Xem xét xử lý hình sự các trường hợp vi phạm, lơ là, thiếu trách nhiệm để bùng phát dịch

Ảnh tư liệu: Lực lượng chức năng thành phố Thuận An phong tỏa đường D35 thuộc phường An Phú (TP Thuận An, Bình Dương).

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà khuyến cáo người dân cần cảnh giác cao độ, không chủ quan và tuân thủ chấp hành nghiêm quy định của Bộ Y tế và của UBND tỉnh bởi do tình hình dịch chuyển biến còn rất phức tạp; theo đó công tác phòng chống dịch phải kéo dài trong thời gian tới.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, UBND tỉnh Bình Dương đã có công văn khẩn chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, ngoài việc yêu cầu tạm dừng một số hoạt động dịch vụ không cần thiết như: Vũ trường, karaoke, quán bar, phòng game, massage, phòng tập thể hình (gym), nhà hàng tiệc cưới, phòng tập yoga, tụ điểm vui chơi, giải trí, hát với nhau, rạp phim, các cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn tỉnh. Đồng thời, tỉnh tăng cường chế tài, xử lý nghiêm theo đúng quy định, kể cả xem xét xử lý hình sự các trường hợp vi phạm, lơ là, thiếu trách nhiệm dẫn đến hậu quả để bùng phát dịch.

Bên cạnh đó, yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, cơ quan đơn vị phải chịu trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bảo đảm hiệu lực, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cấp trên đối với cấp dưới; kiểm tra các cơ sở cách ly, đơn vị, doanh nghiệp; đến tận hộ gia đình để kiểm tra, phát hiện, khắc phục những sơ hở, bất cập trong công tác quản lý địa bàn, người nhập cảnh trái phép, người tự cách ly theo đúng quy định; xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang và các cá nhân, tổ chức không chấp hành đúng các biện pháp phòng, chống dịch.

UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh thật hiệu quả, phù hợp với diễn biến dịch COVID-19 đang phức tạp; không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác hay hốt hoảng, mất bình tĩnh trước các diễn biến phức tạp của dịch.

Tin, ảnh: Chí Tưởng (TTXVN)