Mối thù của 2 anh em đằng sau ngôi nhà thuộc dạng mỏng nhất thế giới

Nằm cạnh ngọn hải đăng mang tính biểu tượng của Beirut (Lebanon), ngôi nhà siêu mỏng "The Grudge" (Lòng đố kỵ) chỉ như một bức tường với chỗ rộng nhất khoảng 4 m và phần hẹp nhất là 60 cm, theo Insider.

Nhà quy hoạch đô thị, kiến trúc sư Sandra Rishani cho biết ngôi nhà này thuộc dạng mỏng nhất thế giới và được xây dựng vào năm 1954. Tuy nhiên, nó được dựng lên không phải vì tình trạng thiếu đất mà vì mối thù gia đình, theo đúng như tên gọi.

Vào thập niên 1950, hai anh em ruột Salah và Fawzi Itani thừa kế từ cha hai mảnh đất có diện tích tương đương, nằm liền kề nhau. Tuy nhiên, một con đường chạy ngang qua đã lấy đi phần lớn mảnh đất của người em Fawzi.

The Grudge - ngôi nhà siêu mỏng ở Lebanon. Ảnh: Lidija Liegis.

Fawzi thương lượng với anh trai Salah để có thể mở rộng và tận dụng phần đất còn sót lại. Thế nhưng, cả hai đã không đạt được thỏa thuận.

Ít lâu sau, giá đất của Salah tăng lên chóng mặt. Bực tức với món hời đất đai anh trai thu được, Fawzi đã xây một ngôi nhà 4 tầng trên phần đất hẹp còn sót lại của mình. Mục đích là che lấp tầm nhìn ra biển, làm giảm giá nhà đất của Salah.

Mặc dù có diện tích nhỏ hẹp, căn nhà của Fawzi vẫn có đầy đủ phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, nhà tắm cùng rất nhiều cửa sổ hướng ra biển.

Qua nhiều năm, ngôi nhà "hận thù" đã sang tên đổi chủ nhiều lần và trở thành một trong những bất động sản được định giá cao nhất Beirut.

Trong những năm gần đây, ngôi nhà không có người ở và không rõ chủ sở hữu hiện tại là ai. Bất chấp luật pháp Lebanon cấm các ngôi nhà siêu mỏng, The Grudge vẫn tồn tại và được xem là một nét kiến trúc độc đáo, thu hút du khách tại thủ đô Beirut.

Lê Vy