Trung Quốc phủ nhận phạt Alibaba gần 1 tỷ USD

Trước đó, Wall Street Journal dẫn các nguồn tin từ Bắc Kinh khẳng định số tiền Alibaba phải nộp phạt có thể cao hơn mức 975 triệu USD Qualcomm phải nộp hồi năm 2015 vì các hành vi kinh doanh phản cạnh tranh. Nếu đúng, đây sẽ là số tiền phạt doanh nghiệp cao nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Tuy nhiên, AFP dẫn lời người phát ngôn SAMR tuyên bố: "Nếu không được đăng trên trang web của chúng tôi thì tin đó là sai”.

Dù vậy, đại diện cơ quan SAMR xác nhận vẫn phạt tài chính 12 công ty công nghệ khác - bao gồm Tencent, Baidu và ByteDance - vì hành vi kinh doanh độc quyền.

Alibaba - tập đoàn thương mại điện tử do Jack Ma sáng lập - đang bị Trung Quốc điều tra vì kinh doanh độc quyền. Ảnh: Bloomberg.

Năm 2018, Tencent từng bị phạt 77.000 USD vì tự ý đầu tư vào ứng dụng giáo dục trực tuyến Yuanfudao khi chưa được nhà nước cho phép. Nền tảng tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc Baidu bị phạt tương tự vì thương vụ mua lại hãng sản xuất điện tử tiêu dùng Ainemo vào năm 2014.

SAMR mở cuộc điều tra nhắm vào Alibaba hồi tháng 12/2020. Tập đoàn do Jack Ma sáng lập bị cáo buộc yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng của hãng không bán hàng trên các nền tảng đối thủ như JD.com, Pinduoduo.

Giá trị vốn hóa của Alibaba bốc hơi khoảng 200 tỷ USD kể từ khi tập đoàn này bị điều tra về hành vi độc quyền. Tài sản Jack Ma cũng theo đó giảm mạnh, hiện còn khoảng 51,7 tỷ USD.

Hương Giang