Sản xuất ốp lưng điện thoại 'mỏng nhẹ nhất thế giới', tham vọng trở thành 'top of mind' của thị trường, startup Slimcase được 3 Shark cùng chốt deal

Nắm bắt nhu cầu bảo vệ điện thoại nhưng đảm bảo tính thẩm mỹ, Lương Văn An - nhà sáng lập của Slimcase và Giám đốc kinh doanh Đoàn Cao Thành Long đã mang tới các sản phẩm ốp điện thoại mỏng, nhẹ dành cho điện thoại và Samsung.

Ốp lưng Slimcase hướng đến nhóm khách hàng trưởng thành, giá bán dao động 400.000 - 500.000 đồng/chiếc.

Đến với Shark Tank Việt Nam, dự án Slimcase muốn kêu gọi 500.000 USD cho 7% cổ phần.

Giới thiệu về những chiếc ốp lưng mang thương hiệu Slimcase, Thành Long tự tin đây là ốp lưng mỏng gần như nhất thế giới, magsafe chỉ 1mm - mỏng hơn cả case của . Trong khi đó, một chiếc ốp lưng điện thoại trong suốt MagSafe cho iPhone 15 Pro đang được Apple Việt Nam niêm yết với giá khoảng 1.429.000 đồng, tức gấp 3 lần giá của Slimcase.

Đề cập đến bức tranh tài chính, đại diện của Slimcase cho biết, Slimcase khởi đầu từ Singapore, hiện tại có mặt ở 20 quốc gia. Doanh thu toàn cầu của startup tăng trưởng liên tục từ 1,7 tỷ đồng vào năm 2020 lên 34 tỷ đồng vào năm 2022, tỷ suất lợi nhuận là 15%.

Dự kiến năm nay, công ty đạt doanh thu là 45 tỷ đồng và năm sau đạt doanh thu 120 tỷ nhờ mở rộng dải sản phẩm và thị trường quốc tế. Mục tiêu là trở thành hãng ốp lưng siêu mỏng trên toàn cầu.

Các sản phẩm được đặt hàng thiết kế sẽ được sản xuất ở Trung Quốc dưới sự giám sát của nhân viên kiểm soát chất lượng của Slimcase.

Sản phẩm được lưu trữ tại các kho hàng và được phân phối qua các nền tảng trực tuyến như sàn thương mại điện tử, website, mạng xã hội. Tại mỗi quốc gia, Slimcase sẽ có một đội ngũ nhân sự địa phương để làm dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Nhà sáng lập Slimcase bày tỏ tham vọng trở thành hãng ốp lưng toàn thế giới. "Ngành này chưa có doanh nghiệp nào là "top of mind" và đó là mục tiêu của chúng tôi", Văn An nói.

Trả lời Hùng Anh về kênh phân phối, Sale Manager - Thành Long cho biết hiện công ty chủ yếu phân phối qua kênh online, với 7 thị trường chính. Trong đó, Việt Nam đóng góp 37% tổng doanh thu - chiếm tỷ trọng lớn nhất, thứ hai là Philippines với khoảng 23% tổng doanh thu.

Về vấn đề bản quyền và thiết kế, CEO Slimcase chia sẻ, công ty hợp tác cùng một số đội ngũ trên thế giới tại Nga, Italia để thiết kế sản phẩm, có đăng ký bản quyền ở Trung Quốc - nơi sản phẩm được sản xuất.

Phía Slimcase nêu quan điểm dù hàng năm các hãng điện thoại đều cho ra sản phẩm mới nhưng vẫn có thị trường tiêu thụ điện thoại cũ đồng nghĩa khách hàng sẽ có nhu cầu về ốp lưng cho các dòng điện thoại đó.

Về mức định giá doanh nghiệp khoảng 7,1 triệu USD, nhà sáng lập Slimcase cho rằng thị trường này đã hình thành được khoảng 15 năm và P/E của một doanh nghiệp đã lên sàn là gần 15 lần. Tuy nhiên các Shark cho rằng một doanh nghiệp đã lên sàn thì nhà đầu tư có thể thoái vốn bất cứ lúc nào nên họ mới chấp nhận con số x 15.

Tuệ Lâm là người đầu tiên từ chối đầu tư bởi khẩu vị của quỹ Nextrans là đầu tư vào startup công nghệ. Shark Louis cũng từ chối thương vụ vì thế mạnh của ông là đi ra thị trường Mỹ trong khi startup mới chỉ định hướng phát triển ở thị trường Đông Nam Á và Ấn Độ.

Shark Bình là người đầu tiên đưa ra đề nghị với 500.000 USD cho 20% cổ phần. Shark Minh Beta cũng tham gia giành deal với đề nghị đầu tư 12 tỷ đồng cho 12% cổ phần.

Một người nữa cũng tham gia deal này là Shark Hùng Anh với 500.000 USD đổi lấy 17% cổ phần.

Sau khi thương thảo, cả ba vị "cá mập" thống nhất cùng nhau đầu tư vào deal này với số tiền 12 tỷ đồng cho 12% cổ phần, trong đó, Shark Minh lấy 7%, còn lại lần lượt là Shark Hùng Anh (3%), Shark Bình (2%). Cả ba nhà đầu tư ra điều kiện startup phải trả cổ tức hàng năm.

Nhà sáng lập Lương Văn An chấp nhận khoản đầu tư này và cam kết sẽ đạt doanh thu 80 tỷ đồng trong năm 2024 và một năm sau khi rót vốn đạt doanh thu 120 tỷ đồng.

Slimcase cho biết sẽ trả cổ tức vào năm 2025 do startup cần dồn nguồn lực để mở rộng phát triển trong năm đầu tiên. Đề nghị này được phía nhà đầu tư chấp thuận.

Giang Phạm