Tổng thống lâm thời Mali tuyên thệ nhậm chức

Đại tá Assimi Goita. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu trong lễ tuyên thệ tại thủ đô Bamako, ông Goita tuyên bố chính phủ chuyển tiếp sẽ "thực hiện tất cả các cam kết" bảo vệ nền cộng hòa và các thành tựu dân chủ, đồng thời khẳng định sẽ tổ chức "các cuộc bầu cử đáng tin cậy, công bằng và minh bạch".

Đại tá Goita được Tòa Hiến pháp chỉ định làm Tổng thống lâm thời hồi tháng trước, sau khi các ông Bah Ndaw và Moctar Ouane tuyên bố từ chức tổng thống và thủ tướng trong chính phủ lâm thời cũ. Hai cựu lãnh đạo đã bị các binh sĩ bắt giữ trong vụ binh biến ngày 24/5, khi chính phủ lâm thời đang trong quá trình kiện toàn nhân sự sau vụ binh biến hồi tháng 8/2020.

Việc xảy ra hai vụ đảo chính tại Mali chỉ trong 9 tháng đã khiến cộng đồng quốc tế quan ngại và bất bình. Phản ứng trước sự việc trên, Liên minh châu Phi (AU) đã đình chỉ tư cách thành viên của Mali, đồng thời đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu một chính quyền dân sự không được khôi phục tại quốc gia này. Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) cũng đã đưa ra quyết định tương tự. Trong khi đó, Pháp hủy các cuộc tập trận chung với các lực lượng của Mali, đồng thời ngừng các cuộc tham vấn quân sự.

Thanh Hương (TTXVN)