Quảng Ngãi: Người phụ nữ gắn bó 25 năm với nghề đan 'lồng son'

Chị Nguyễn Thị Tiết gắn bó 25 năm với nghề đan “lồng son”

Ngôi nhà của chim nếu đẹp, nuôi chim cũng khôn hơn. Chiếc lồng có bền, có nuột nà thì tiếng chim hót sẽ vui và ngọt hơn. Người già còn dạy, tiếng chim chính là tiếng người vậy, nếu mình biết chăm chút yêu thương nó. Xuất phát từ lẽ đó, chị Nguyễn Thị Tiết đã gắn bó với nghề "lồng son" trong suốt hơn 2 thập kỷ qua. Giờ đây, chị Tiết được biết đến là một trong những người đan lồng có tiếng ở Quảng Ngãi.

Chạy xe từ đường Quốc lộ đến xã Bình Phước, chúng tôi tìm đến thôn Phước Thọ 2, hỏi thăm nhà chị Tiết đan lồng chim thì ai cũng biết. Trò chuyện cùng chúng tôi, chị Tiết chia sẻ: "Những chiếc lồng của tôi được uốn nắn từ sắt, làm bằng thủ công. Nghề làm lồng chim thoạt nhìn thì rất đơn giản, nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy sự công phu. Đòi hỏi kỹ thuật cầu kỳ, sự nhẫn nại, tỉ mẩn của người thợ đan lồng chim".

Nói về cơ duyên gắn bó với nghề, chị Tiết cho biết, trước đây, chồng chị làm nghề đan lồng chim, nên sau khi tìm hiểu và quan sát chị đã học hỏi và cần mẫn làm theo. Sau một biến cố quá lớn trong cuộc đời chị là khi chồng chị qua đời vì bệnh nặng, nỗi buồn cùng với tình yêu với chồng và nghề đan lồng chim, chị đã tiếp nối nghề.

Suốt 25 năm qua, chị Tiết đã đi khắp nơi trong tỉnh để bán và nhận đặt đan lồng chim. Hiện tại, các đại lý bán lồng chim ở huyện Bình Sơn đều đặt hàng của chị để bán lại người chơi chim trong và ngoài tỉnh Quảng Ngãi.

Những năm gần đây, thú chơi chim không còn là thú vui chỉ dành cho người cao tuổi, chơi chim cảnh được đông đảo lớp trung niên và thanh niên yêu thích. Chính vì vậy, nhu cầu mua lồng chim tăng hơn so với trước đây.

"Trước đây, gia đình tôi chủ yếu sống bằng nghề nông, còn nghề đan lồng chim chỉ là nghề phụ. Vì khi làm ra một chiếc lồng trừ hết đi chi phí không lời được bao nhiêu. Mỗi ngày, tôi chỉ làm được khoảng 7 chiếc, mỗi chiếc lồng chỉ lời được 30.000 đồng. Nhưng bởi vì niềm đam mê, yêu thích nghề và công việc chủ động được thời gian, nên 25 năm qua, tôi vẫn gắn bó với nghề. Bây giờ, con cái cũng dần ổn định, nên tôi chỉ làm vài sào ruộng để ăn, thời gian còn lại tôi dành cho việc đan lồng", chị Tiết tâm sự.

Trong ngôi nhà nhỏ, chị Tiết cho chúng tôi xem những chiếc lồng chim đang hoàn thiện để chuẩn bị giao cho khách hàng. Sản phẩm của chị có các loại lồng dành cho chim cu gáy, chào mào, vành khuyên... tất cả đều được làm từ sắt, dây kẽm. "Muốn có được chiếc lồng chim bền và đẹp, trước hết phải có một bàn tay khéo léo. Không phải ai cũng làm được, chỉ những người khéo tay và kiên nhẫn mới có thể làm ra những chiếc lồng sắt đẹp. Nhiều lúc khi đan lồng chim bị kẽm sắt đâm vào tay chảy máu, nhưng khi hoàn thành được chiếc lồng chim, bao mệt nhọc dường như đều tan biến", chị Tiết cười hiền lành trong khi chia sẻ.

Như Đồng