VN-Index tiếp cận vùng 1.360 điểm, chứng khoán tuần tới nhiều rủi ro

Chứng khoán tuần qua khép lại trong sắc xanh với việc VN-Index tăng 28,16 điểm lên 1.351,74 điểm, HNX-Index tăng 5,37 điểm lên 316,69 điểm và UPCoM-Index tăng 1,76 điểm lên 88,93 điểm.

Chứng khoán tuần tới có thể tăng, giảm đan xen, nhà đầu tư cần thận trọng khi xuống tiền.

Theo dự báo của nhóm chuyên gia đến từ Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), với xung lực tốt, chỉ số VN-Index có khả năng mở rộng đà phục hồi trong phiên kế tiếp.

Tuy nhiên khả năng vượt đỉnh chỉ được xác nhận rõ nét khi VN-Index chinh phục thành công vùng cản trên khung giờ tại quanh 1.360 điểm. “Đây cũng là chốt chặn có thể gây ra áp lực rung lắc và rủi ro đảo chiều trong phiên kế tiếp”, báo cáo của KBSV.

Tương tự, nhóm phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng đà hội phục của chỉ số sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận vùng kháng cự 1.340-.1.355 điểm. Dòng tiền sẽ có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này. Do đó, các chuyên gia của BVSC khuyến khị các nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao thực hiện bán giảm tỷ trọng giữa các nhịp hồi phục của thị trường trong tuần từ 14 – 18/6.

Khối phân tích của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSI) cho rằng VN-Index đã hồi phục mạnh mẽ trong phiên giao dịch 11/6. Dòng tiền đầu tư chảy mạnh vào thị trường với 18 trên 19 nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn HoSE và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên liền trước. Với dòng tiền nội và ngoại đều củng cố đà tăng thị trường, BSI dự báo VN-Index có thể sẽ vận động trong vùng điểm 1.330 – 1.380.

Dù không hoàn toàn tự tin vào sự hồi phục tăng tiến của thị trường, song nhóm chuyên gia của ASEANSC cho rằng nhà đầu tư không nên quá bi quan trong giai đoạn hiện tại. Lý do bởi Việt Nam đã có kinh nghiệm kiểm soát dịch COVID-19 rất tốt, tình hình chính trị ổn định, kinh tế xã hội phục hồi tốt trong năm 2020, và dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2021.

Bên cạnh đó, ASEANSC đánh giá nhiều cổ phiếu đã về vùng quá bán với mức giảm 30 - 40% so với mức đỉnh, do đó các nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia bắt đáy với tỉ trọng nhỏ.

“Dự báo trong phiên mai, sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp các chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày”, báo cáo của ASEANSC nêu.

Hòa Bình