Viet Solutions 2022 truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Mục tiêu của mùa giải Viet Solutions 2022 là thu hút được lượng lớn hồ sơ tham gia từ cộng đồng khởi nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh - thành phố khởi nghiệp số 1 của Việt Nam.

Các chuyên gia chia sẻ những góc nhìn mới mẻ cho các Start-up

Theo thống kê, tổng vốn đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam năm 2021 đạt mức kỷ lục với hơn 1,4 tỷ USD, trong đó, phần lớn là các doanh nghiệp khởi nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Thành phố hiện có khoảng 2.000 start-up; trong đó, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin chiếm đến 65%. TP. Hồ Chí Minh cũng là địa phương thuộc nhóm 200 thành phố khởi nghiệp toàn cầu năm 2021 (tăng 46 bậc, chiếm vị trí thứ 179).

Chính vì vậy Ban tổ chức Viet Solutions 2022 đã chọn TP. Hồ Chí Minh là điểm đến cuối cùng của chuỗi Hội thảo “Thăm khám sức khỏe Start-up” với mong muốn truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp đông đảo nơi đây qua sự góp mặt của các diễn giả, các chuyên gia rất “quen mặt” trong cộng đồng khởi nghiệp như ông Bùi Quang Minh (nhà sáng lập Beta Group); Ông Võ Trần Đình Hiếu (Đại diện Quỹ Viisa), Bà Lê Huỳnh Kim Ngân (quỹ Đầu tư mạo hiểm ThinkZone), Bà Nguyễn Thị Hiệp (Quản lý cấp cao Delloite), ông Nguyễn Quý Tính, Giám đốc Trung tâm Kinh doanh VAS- Viettel Telecom, Ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn truyền thông Lê)…cùng sự tham gia đông đảo các Start-up TP. Hồ Chí Minh.

Với những kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực khởi nghiệp, các diễn giả mang đến chương trình những câu chuyện, những góc nhìn mới mẻ cho các Start-up, giúp họ nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp.

Tại hội thảo, nhiều start-up cũng nêu lên những thách thức mà doanh nghiệp mình đang gặp phải như các vấn đề về gọi vốn, quản trị, nhân sự…

Bà Nguyễn Thị Hiệp, quản lý cấp cao của Delloite chia sẻ kinh nghiệm gọi vốn, cái khó nhất của các Start-up. Theo bà Hiệp, gọi vốn là giai đoạn khó nhất vì thế các nhà sáng lập (Founder) phải chú ý: làm sao định vị được thị trường mục tiêu, phân khúc khách hàng, và điểm khác biệt lớn nhất của mình là gì để có thể cạnh tranh và phát triển khi được đầu tư… Đây mới là những điểm mấu chốt để các nhà đầu tư thiên thần xem xét lựa chọn rót vốn.

Ở góc độ khác, bà Lê Huỳnh Kim Ngân đại diện quỹ Đầu tư mạo hiểm ThinkZone chia sẻ thêm: các nhà đầu tư sẽ nhìn vào những việc làm thực của các founder, coi họ có thực sự chịu đổi mới hay không? Có máu lửa đặt cược tất cả vào sự thành - bại của công ty và chiến đấu dữ dội vì nó hay không… để họ xem xét có nên đầu tư hay không?

Trong khuôn khổ hội thảo cũng diễn ra hoạt động thẩm định, thăm khám sức khỏe Start-up của đội ngũ chuyên gia, giúp các nhà khởi nghiệp nhận thức được tình trạng, mức độ phát triển của doanh nghiệp, đồng thời nhận những lời khuyên hữu ích giải quyết những khó khăn trong quá trình gây dựng doanh nghiệp, cũng như cách thức gọi vốn, vận hành doanh nghiệp.

Viet Solutions là cuộc thi do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, Cục Chuyển đổi số Quốc gia và Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel đồng tổ chức nhằm tìm kiếm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Trong mùa giải năm 2022, lần đầu tiên, Viet Solutions mở rộng đối tượng tham gia dự thi bao gồm cả những dự án Start up về cộng đồng, bên cạnh những giải pháp về công nghệ. Ngoài mục tiêu tìm kiếm những giải pháp đột phá về ý tưởng, mùa giải năm nay sẽ chú trọng hơn đến tính thực chiến, tập trung giải quyết vấn đề khó khăn trong hoạt động vận hành thực tiễn của Start-up. Viet Solutions 2022 được tổ chức thành 3 vòng thi, gồm vòng sơ loại, vòng bán kết và vòng chung kết. Tổng cộng sẽ có 9 giải thưởng, mỗi giải trị giá 200 triệu đồng. Tổng giá trị các giải thưởng là 1,8 tỷ đồng.

Để trau dồi kiến thức khởi nghiệp với các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam và thế giới, kết nối với các nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng, ngay từ bây giờ các nhà khởi nghiệp có thể tham dự cuộc thi Viet Solution 2022 bằng cách nộp hồ sơ online tại website:www.vietsolutions.net.vn. Thời hạn nhận hồ sơ đến hết 10/09/2022.

Minh Long