Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo để tìm kiếm nhân sự giỏi tại Việt Nam

Ứng dụng AI tại chính website CareerViet giúp cho ứng viên có thể ứng tuyển nhanh chóng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày 1/3, Tập đoàn công nghệ chuyên cung cấp các giải pháp quản lý nhân sự Kariera Group công bố sẽ hỗ trợ CareerViet phát triển mô hình ứng dụng tìm kiếm nhân sự tài năng tại Việt Nam.

Theo đó, CareerViet sẽ mang đến thị trường Việt Nam phiên bản Talent Solution quốc tế với nhiều cải tiến về trải nghiệm người dùng và khả năng tùy chỉnh hệ thống cao, đặc biệt là ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào resume parsing tối ưu cho cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Resume parsing là quá trình tự động phân tích và trích xuất thông tin từ các hồ sơ ứng viên (resume/CV) vào hệ thống thông tin nhân sự hoặc cơ sở dữ liệu tuyển dụng.

Mục đích chính của resume parsing là chuyển đổi các thông tin không cấu trúc trong hồ sơ ứng viên thành dữ liệu có cấu trúc có thể được sử dụng và tìm kiếm dễ dàng hơn.

Công nghệ AI sẽ tự động quét và phân tích mọi phần của hồ sơ ứng viên, như tên, thông tin liên hệ, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp và bất kỳ thông tin nào khác có thể quan trọng cho quá trình tuyển dụng.

Khi thông tin đã được trích xuất, có thể được tự động nhập vào hệ thống quản lý tuyển dụng (ATS) hoặc cơ sở dữ liệu để dễ dàng tìm kiếm, so sánh và phân loại ứng viên. Điều này giúp giảm thiểu 80% thời gian và công việc thủ công, mà các nhà tuyển dụng cần phải dành để xem xét và xử lý hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn hồ sơ ứng viên.

Resume parsing hoạt động trong phiên bản cập nhật sắp tới của Talent Solution dành cho các khách hàng tại Việt Nam trải nghiệm, giúp giảm thiểu 80% khối lượng công việc thủ công của bộ phận nhân sự. (Ảnh chụp màn hình)

Ông Bùi Ngọc Quốc Hưng - Tổng Giám Đốc CareerViet cho biết để hoàn thiện ứng dụng công nghệ machine learning (máy học) vào phần mềm quản lý nhân sự cần có dữ liệu lớn. CareerViet với hơn 25 năm tại thị trường Việt Nam sở hữu khối lượng lớn dữ liệu hồ sơ, đa dạng ngành nghề đã huấn luyện thành công mô hình này cho cả Tiếng Anh và Tiếng Việt.

Việc ứng dụng machine learning ở phiên bản quốc tế này, CareerViet cho biết tốc độ trích xuất dữ liệu từ sơ yếu lý lịch, hồ sơ ứng viên chỉ trong khoảng 0,1 giây/hồ sơ cơ bản, giúp các nhà tuyển dụng tại Việt Nam tập trung vào việc sàng lọc, đánh giá và các công việc chuyên môn cao nhờ dữ liệu có cấu trúc và tiêu chuẩn hóa bằng hệ thống.

Hệ thống sẽ tự động tính toán điểm phù hợp của từng hồ sơ theo các tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp, nhằm gia tăng hiệu quả trong việc sàng lọc hồ sơ. Chuẩn hóa và xử lý dữ liệu tiêu chuẩn sẽ là cơ sở "big data" của riêng mỗi doanh nghiệp. Từ đó việc thu hút, giữ chân nhân tài và các công việc phân tích, đưa ra các đánh giá sẽ được khách quan và chuyên sâu hơn.

Công nghệ này cũng đã được CareerViet bắt đầu ứng dụng tại chính website CareerViet, giúp cho ứng viên có thể tạo hồ sơ nhanh và ứng tuyển nhanh chóng.

Chỉ cần upload hồ sơ sẵn có, AI sẽ đọc dữ liệu, chuẩn hóa hồ sơ và rút ngắn đáng kể quá trình ứng tuyển. Bên cạnh đó còn giúp gợi ý công việc chuẩn xác hơn.

Ứng viên có thể tạo hồ sơ nhanh và ứng tuyển nhanh chóng. (Ảnh chụp màn hình)

Ông Premlesh Machama - Chủ tịch Châu Á Thái Bình Dương Tập đoàn Kariera khẳng định khi đầu tư vào CareerViet, Tập đoàn cam kết sẽ đem tới những giải pháp nhân sự chuẩn hóa và chuyên biệt hơn cho thị trường Việt Nam, từ đó mang lại nhiều giá trị hơn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam trong thời gian tới.

CareerViet là website tìm việc và tuyển dụng có lưu lượng người dùng khoảng 5 triệu/tháng, 20.000 công việc mới hàng tháng được cập nhật, điều này cũng giúp cho máy học luôn được phát triển và công nghệ này ngày càng hoàn thiện hơn./.

(Vietnam+)