Từ trường hợp 3 ca bệnh COVID-19: Bài học thực tiễn khi phát hiện chuỗi ca bệnh để chủ động khoanh vùng, dập dịch

Chiều 27/5, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, thông qua sự phát hiện các ca bệnh kịp thời của BV Nhân dân Gia Định, các bệnh viện trên địa bàn còn có thêm những bài học kinh nghiệm thiết thực, quý giá.

Theo đại diện Sở Y tế, điều đáng ghi nhận đầu tiên là việc tổ chức thực hiện tốt khâu khai báo y tế điện tử của BV Nhân dân Gia Định. Quan trọng nhất, nhân viên phụ trách đã thực hiện nghiêm túc “check in” theo hướng dẫn của Sở Y tế sau khi người bệnh đã khai báo và phát hiện người bệnh có yếu tố nguy cơ (người bệnh không có yếu tố dịch tễ, nhưng có các triệu chứng sốt, ho, mất khứu giác). Ngay sau đó đã kịp thời hướng dẫn người bệnh đến ngay buồng khám sàng lọc.

Người bệnh, thân nhân bệnh nhân thực hiện khai báo y tế tại BV Nhân dân Gia Định

Thứ hai, tại buồng khám sàng lọc, bác sĩ đã giữ người bệnh lại tại buồng cách ly tạm (cạnh buồng khám sàng lọc) để lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán. Khi có kết quả xét nghiệm (+), bác sĩ đã chủ động liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) chuyển người bệnh về BV Dã chiến Củ Chi để cách ly, điều trị.

Thứ ba, sau thời gian nỗ lực đầu tư trang thiết bị và nhân lực xét nghiệm, BV Nhân dân Gia Định đã được Bộ Y tế công nhận thực hiện xét nghiệm RT-PCR, nên bệnh viện đã chủ động hơn và rút ngắn được thời gian làm xét nghiệm (so với trước đây phải chuyển mẫu bệnh phẩm đến BV Bệnh Nhiệt Đới).

Nhân viên y tế giám sát qua camera

Thứ tư, trong 3 trường hợp (+), có 1 trường hợp có dấu hiệu nặng (than mệt, HA thấp), bệnh viện đã chủ động đưa người bệnh từ buồng cách ly tạm vào khu cách ly điều trị của bệnh viện và nằm theo dõi tại buồng áp lực âm, cho dù lúc đó chưa có kết quả xét nghiệm. Điều này vừa đảm bảo công tác chăm sóc và theo dõi người bệnh được tốt hơn, vừa tránh nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện.

Thứ năm, ban giám đốc bệnh viện đã chủ động liên hệ HCDC để kịp thời hỗ trợ và truy vết, chủ động gửi mẫu sang BV Bệnh Nhiệt đới để làm xét nghiệm khẳng định và đối chiếu, không chờ phải làm lại lần hai. Điều này giúp công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch ngoài cộng đồng được triển khai ngay, hạn chế sự lây lan tiếp tục trong cộng đồng. Thực tế cho thấy đã kịp thời phát hiện ổ dịch của giáo phái Truyền giáo Phục Hưng.

Sở Y tế đề nghị các bệnh viện trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh xâm nhập bệnh viện. Từ những bài học kinh nghiệm tương tự, rút ra thêm một số bài học để làm tốt hơn nữa vai trò phát hiện, xử trí ca bệnh trong thời gian sắp tới.

Những trường hợp có yếu tố dịch tễ hoặc triệu chứng nghi ngờ sẽ được hướng dẫn vào khu sàng lọc

Cụ thể: Đảm bảo tất cả người bệnh đến bệnh viện cấp cứu bắt buộc phải qua buồng Cấp cứu sàng lọc đầu tiên. Ê kíp trực tại buồng Cấp cứu sàng lọc phải là một ê kíp trực riêng, luôn mặc đồ phòng hộ cá nhân. Bệnh viện cần ban hành quy định các bác sĩ khi từ các khoa khác đến buồng Cấp cứu sàng lọc (để hội chẩn, tư vấn,…) phải mặc đồ bảo hộ.

Bố trí nhân viên (đã được tập huấn) thường trực tại khu vực khai báo y tế và sàng lọc, đảm bảo kịp thời phát hiện người khai báo y tế thuộc nhóm nguy cơ và hướng dẫn đến buồng khám sàng lọc ngay. Nhân viên phụ trách khai báo y tế và sàng lọc phải mặc đồ phòng hộ cá nhân, mang khẩu trang, kính che mặt.

Chỉ định xét nghiệm đơn hay xét nghiệm gộp là tùy thuộc vào đối tượng và mục đích làm xét nghiệm. Khi người bệnh có triệu chứng nghi ngờ, và cần được chẩn đoán sớm để can thiệp điều trị thì nên làm xét nghiệm đơn; khi cần tầm soát trên nhiều người có cùng yếu tố dịch tễ thì nên làm xét nghiệm gộp.

Những kiot khám sàng lọc tại BV Nhân dân Gia định

Rà soát, bổ sung, điều chỉnh vị trí camera đảm bảo cung cấp hành ảnh rõ ràng khi truy xuất, giúp nhận dạng chính xác người bệnh và nhân viên y tế, là căn cứ quan trọng giúp bệnh viện quyết định cách ly nhân viên tập trung (dạng F1, do tiếp xúc gần, nhưng không đảm bảo mang khẩu trang và mặc phòng hộ cá nhân); hay chỉ cần cách ly, theo dõi tại nhà (tiếp xúc gần nhưng nhân viên đã chủ động mang khẩu trang và mặc phòng hộ cá nhân đúng theo quy định).

Xây dựng các kịch bản từ đơn giản đến phức tạp nhất. Qua diễn tập, tổ chức và rút ra các giải pháp tương ứng các kịch bản, phù hợp với thực tế nguồn lực của đơn vị. Trong đó, rút ra các giải pháp xét nghiệm tầm soát nhân viên và người bệnh đang điều trị tại bệnh viện;giải pháp cách ly nhân viên do tiếp xúc gần; giải pháp phong tỏa một khoa, phòng trong bệnh viện...

Theo báo cáo nhanh của BV Nhân dân Gia Định, toàn bộ nhân viên của khoa Khám bệnh, khoa Cấp cứu của bệnh viện đã được kiểm tra xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh viện đang tiếp tục tầm soát mẫu gộp cho hơn 2.000 nhân viên và bệnh nhân đang điều trị nội trú trong ngày hôm nay, 27/5.

Hoài Thương