Trưởng phòng một công ty bất động sản lĩnh án vì lừa đảo

Ngày 20/5, TAND thành phố Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Học (SN 1986, trú quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh) mức án 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 1/2022, Học vào làm việc tại một công ty bất động sản ở đường Nguyễn Hữu Thọ (quận Hải Châu).

Quá trình làm việc, Học được bổ nhiệm làm Trưởng phòng, được đồng nghiệp tin tưởng về chuyên môn và có nguồn lực tài chính.

Lợi dụng lòng tin đó, khoảng tháng 4/2022, Học nảy sinh ý định ừa đảo chiếm đoạt tiền của các đồng nghiệp để sử dụng cá nhân.

Sau đó, Học đưa ra thông tin gian dối về việc bản thân có mối quan hệ với những người làm trong ngân hàng tại thành phố Hồ Chí Minh, do đó biết nhiều thông tin về các nguồn nhà "giá sập hầm" (chủ nhà bán với giá thấp hơn mức định giá của ngân hàng) hoặc nguồn nhà bị ngân hàng phát mãi tại thành phố Hồ Chí Minh.

Học rủ một số người tham gia góp vốn để mua những nhà này, đồng thời đưa ra mức lợi nhuận 3% dựa trên tổng giá trị của sản phẩm nhà. Giá trị của nhà càng cao thì số tiền lợi nhuận nhận được càng cao...

Tin tưởng, các bị hại chuyển tiền cho Học để cùng tham gia góp vốn. Thời gian đầu, các bị hại đầu tư từ 30 đến 40 triệu đồng và đều được Học chi trả tiền hoa hồng đúng thời hạn cam kết. Sau một thời gian, các bị hại tin tưởng tiếp tục chuyển cho Học với số tiền tăng dần thì bị Học chiếm đoạt.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 4 - 10/2022, Học nhận và chiếm đoạt tài sản của 8 bị hại với tổng số tiền hơn 38,5 tỷ đồng. Đến nay, bị cáo đã trả lại được hơn 28,6 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, Học khai nhận dùng số tiền nhận của các bị hại để tham gia đánh bạc online.

Thời gian đầu, Học thắng bạc nên dùng số tiền này trả lại cho bị hại tương ứng với số tiền lợi nhuận đã hứa hẹn.

Tuy nhiên, đến tháng 10/2022, do bị thua hết tiền nên Học không thể trả lại.

Nguyễn Duy Cường