TPHCM thiếu trầm trọng nhân sự điều trị nhóm bệnh nhân COVID-19 nguy kịch

Ngày 11/8, Bác sĩ CKII Trần Thanh Linh, Phó giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 (chuyển đổi công năng từ Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 tại Thành phố Thủ Đức) cho biết, sau khi đưa vào hoạt động đến nay bệnh viện đã thu dung, điều trị 1.030 bệnh nhân COVID-19 ở mức độ nặng và nguy kịch. Giai đoạn một đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 500 giường bệnh nhưng hiện tại bệnh viện đang điều trị gần 600 bệnh nhân.

Bệnh viện Hồi sức COVID-19 mới đưa vào hoạt động 500 giường nhưng thực tế đang điều trị gần 600 bệnh nhân.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca bệnh nặng từ các tầng điều trị thấp hơn có sự gia tăng, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đang hỏa tốc triển khai kế hoạch nâng số giường ở giai đoạn hai lên 700 và đưa vào hoạt động ngay trong vài ngày tới để thu dung, điều trị người bệnh. Dự kiến, sau khi số giường trên đi vào hoạt động bệnh viện sẽ gấp rút xúc tiến phương án, tiếp tục nâng số giường lên đến mức tối đa là 1.000 theo đúng kế hoạch được giao.

Số giường sẽ tăng lên gấp đôi nhưng nhân sự hiện tại mới đủ đáp ứng cho 500 giường, bài toán nhân lực y tế trong điều trị, chăm sóc bệnh nhân đang là thách thức và khó khăn rất lớn đối với Bệnh viện Hồi sức COVID-19. “Trang thiết bị như máy thở đến máy oxy dòng cao, máy lọc máu, máy ECMO đã đủ đáp ứng cho giai đoạn hiện tại, thời gian tới cần tăng cường thêm cả máy móc lẫn thuốc men để bổ sung cho buồng bệnh nặng. Để đưa vào vận hành 1.000 giường bệnh cần rất nhiều nhân sự từ bác sĩ, điều dưỡng, người dọn vệ sinh, người làm công tác hậu cần” – BS Thanh Linh nói.

Nhóm bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy lên đường nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19.

Để đáp ứng nhân sự chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân COVID-19, một ngày sau khi chi viện 30 điều dưỡng, sáng 11/8 Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục cử 11 bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa lên đường hỗ trợ cho Bệnh viện Hồi sức COVID-19. Cuộc chiến với dịch bệnh được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn phía trước nhưng các bác sĩ đang sẵn sàng “bước vào chảo lửa” đối mặt với những thách thức và cả rủi ro.

BS Trần Cao Đạt, khoa Điều trị rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Chúng tôi đã chuẩn bị và sẵn sàng từ rất lâu trước khi nhận lệnh lên đường hỗ trợ đồng nghiệp. Làm việc ở nơi đầu sóng ngọn gió, nguy cơ bị lây nhiễm của nhân viên y tế cao hơn rất nhiều. Tôi tin rằng những kiến thức đã được chuẩn bị về kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm và chuyên môn, chúng tôi sẽ hạn chế thấp nhất những rủi ro để có thể điều trị tốt cho các bệnh nhân tại Bệnh viện hồi sức COVID-19, giúp họ sớm hồi phục quay về với gia đình”.

Vân Sơn