Thụy Sĩ yêu cầu báo chí Trung Quốc gỡ lời nhà khoa học bịa đặt

Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang trở lại trong đợt bùng phát COVID-19 mới nhất do biến chủng Delta. (Ảnh: Reuters)

Những bình luận trên báo chí và mạng xã hội Trung Quốc bắt nguồn từ một nhà sinh vật học được gọi là Wilson Edwards, người đã cáo buộc Mỹ gây áp lực lên các nhà nghiên cứu trong cuộc điều tra về đại dịch.

Giới chức Trung Quốc và báo chí nước này đang thực hiện chiến dịch đáp trả những chỉ trích quốc tế về cách Bắc Kinh xử lý đại dịch COVID-19.

Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Bắc Kinh bày tỏ sự hoài nghi về nhà khoa học được báo chí Trung Quốc dẫn lời bằng một đoạn viết trên Twitter: “Tìm kiếm Wilson Edwards, một người được cho là nhà sinh vật học Thụy Sĩ, đã được báo chí và mạng xã hội Trung Quốc trích lời trong nhiều ngày qua. Nếu ông tồn tại, chúng tôi muốn gặp ông!”

Trong thông điệp gắn kèm với đoạn viết bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc, Đại sứ quán Thụy Sĩ nói rằng không có công dân Thụy Sĩ nào tên là Wilson Edwards có trong danh sách đăng ký hay có bài viết học thuật nào trong lĩnh vực sinh vật học. Đại sứ quán nói rằng tài khoản Facebook đăng những bình luận của người được gọi là Wilson mới chỉ được mở từ ngày 24/7 vừa qua.

Đại sứ quán Thụy Sĩ nói rằng dù họ đánh giá cao việc quốc gia này được chú ý, nhưng họ “buộc phải thông báo với dư luận Trung Quốc rằng những thông tin đó là giả”.

Pierre-Alain Eltschinger, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ, nói rằng những bình luận đó “được gán cho nhà sinh vật học Thụy Sĩ một cách giả mạo. Nhiều tờ báo Trung Quốc đã phải gỡ những bình luận đó”.

Nhưng tài khoản Facebook của Nhân dân Nhật báo Trung Quốc vẫn còn dẫn lại bài viết của CGTN, trong đó trích lời ông Wilson.

Trong bài viết của CGTN, ông Wilson được dẫn lời nói rằng ông và các đồng nghiệp đã bị Mỹ và một số cơ quan báo chí gây sức ép và quấy rối để buộc phải ủng hộ kết luận trong nghiên cứu chung của nhóm nhà khoa học thuộc Tổ chức Y tế thế giới về nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Bình Giang

Theo AP