Thêm 60 cán bộ, sinh viên Đại học Y Hà Nội đến chống dịch ở điểm nóng Bắc Ninh

Sáng 27/5, Trường Đại học Y Hà Nội tiếp tục lễ xuất quân đưa thêm 60 cán bộ, sinh viên của Trường Đại học Y Hà Nội hỗ trợ điểm nóng Bắc Ninh chống dịch COVID-19.

Lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội trao tặng các đồ phòng hộ chống dịch cho cán bộ và sinh viên trước lúc lên đường

Tất cả các thầy cô lãnh đạo của Trường đều có mặt, tặng quà và tiễn đoàn công tác vào tâm dịch. “Đằng sau các em luôn có sự quan tâm rất lớn của nhà trường, của các thầy cô, bạn bè và sẵn sàng hỗ trợ các em hoàn thành tốt sứ mệnh của sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội. Trường cũng cam kết hỗ trợ công cụ, vật tư tiêu hao cần thiết cho địa phương để việc chống dịch hiệu quả.

Đây cũng là dịp tốt cho sinh viên tiếp xúc với thực tiễn khi lần đầu tiên biết đến việc xử lý ổ dịch ở cộng đồng ra sao, cách thức điều hành từ sở đến địa phương, biết rõ được cách ứng xử của nhân viên y tế ở từng vị trí, các nhóm, các đơn vị với nhau, cũng là cơ hội thực tế cho từng sinh viên” – GS.TS. Tạ Thành Văn- Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Trường - trực tiếp cùng đoàn công tác vào tâm dịch Bắc Ninh chia sẻ.

Lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội trao tặng các đồ phòng hộ chống dịch cho cán bộ và sinh viên trước lúc lên đường

Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội cũng mong chờ đón các em ngày chiến thắng dịch trở về, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và khỏe mạnh.

Đây là lần thứ 2 chỉ trong một tuần, Trường Đại học Y Hà Nội đưa thêm lực lượng đến Bắc Ninh chống dịch COVID-19, nâng số hỗ trợ Bắc Ninh chống dịch lên gần 110 người. Các sinh viên năm cuối vừa thi xong, được đào tạo cấp tốc cách lấy mẫu, cách phòng chống dịch và đều được tiêm vắc xin COVID-19 trước khi lên đường. Đoàn sẽ được chia làm các nhóm, về các khu công nghiệp khác nhau để hỗ trợ y tế.

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng cũng đánh giá cao việc tình nguyện lên đường hỗ trợ tâm dịch Bắc Ninh của các đoàn viên, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội trong bối cảnh số lượng bệnh nhân tăng nhanh, hệ thống y tế địa phương rất cần sự hỗ trợ chuyên nghiệp. Hy vọng, với sự chung tay của tuổi trẻ Trường Đại học Y Hà Nội, Bắc Ninh sẽ sớm vượt qua được dịch bệnh.

Theo GS.TS. Tạ Thành Văn, việc đưa gần 50 cán bộ, sinh viên của Trường tới khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh) để chủ động lấy mẫu, mã hóa, truy vết, điều tra và xét nghiệm theo tiêu chuẩn của Trường, đã đảm bảo tính khoa học, từ đó, có kết quả chính xác và nhanh chóng, trả kết quả online trong 24h, phục vụ việc chống dịch hiệu quả hơn.

Hành trang mang theo cho chuyến đi xông pha vào tuyến đầu chống dịch COVID-19 của các chàng trai, cô gái "chiến sĩ áo trắng"

Công việc của nhóm đầu tiên chủ yếu là đánh giá dịch tễ, phân loại, phân tích số liệu và truy vết. Điều này được địa phương đánh giá cao và là cơ sở để Bắc Ninh đề nghị Trường tăng cường thêm người.

Chỉ từ ngày 20/5 đến nay, Trường Đại học Y Hà Nội đã làm xét nghiệm cho 2.075 mẫu bệnh phẩm của huyện Yên Phong, 134 mẫu của BV Dã chiến 2, ngoài ra, Trường còn xét nghiệm cho gần 12.000 mẫu của Bắc Giang và các cơ quan nhà nước.

Lãnh đạo nhà trường chia tay các "chiến sĩ áo trắng" trước giờ xuất phát

Trường thống nhất với Sở Y tế Bắc Ninh sẽ hỗ trợ theo yêu cầu thực tế của tỉnh, về cả số lượng lẫn chuyên môn cần thiết, để đảm bảo tính hiệu quả nhất, vì Trường Đại học Y Hà Nội không chỉ hỗ trợ cho Bắc Ninh, mà còn phải phục vụ các cơ quan của Trung ương Đảng, cùng nhiều ban ngành trên địa bàn Hà Nội và tới đây, Trường còn phải hỗ trợ cho Bắc Giang.

Các "chiến sĩ áo trắng" quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, chiến thắng COVID-19

Để đáp ứng yêu cầu hỗ trợ các địa phương, các cơ quan trong mọi thời điểm và tình huống, lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội giao cho Đoàn trường tiếp tục mở các lớp tập huấn lấy mẫu, kỹ thuật cho sinh viên, để có lực lượng dự bị sẵn sàng lên đường bất cứ lúc nào.

Thái Bình- Trần Minh