Thẻ đỏ của Tiến Linh và trận thua Trung Quốc là bài học lớn cho tuyển Việt Nam

Tiền đạo Tiến Linh đã thúc khuỷu tay vào cổ hậu vệ Jiang Guangtai. Trọng tài không phát hiện nên chỉ rút thẻ vàng dành cho cả hai sau khi Jiang Guangtai phản ứng với Tiến Linh. Tuy nhiên, trận giao hữu có công nghệ VAR nên trọng tài tham khảo và quyết định xóa thẻ vàng để rút thẻ đỏ với Tiến Linh.

Cần nhắc, tuyển Việt Nam đã nhận đến 7 quả phạt đền ở vòng loại World Cup 2022. Đó là một kỷ lục buồn dành cho bóng đá Việt Nam, trong đó công nghệ VAR “trừng phạt” các hậu vệ Việt Nam vì những tình huống chơi tiểu xảo.

Phút 89, Tiến Linh có pha bóng xấu xí và bị nhận thẻ đỏ sau khi trọng tài xem VAR.

Mọi thứ rõ ràng chưa thay đổi khi chỉ đá giao hữu với Trung Quốc nhưng tuyển Việt Nam mất người vì chơi xấu. Tấm thẻ đỏ của Tiến Linh vừa đáng chê, vừa là bài học lớn với tuyển Việt Nam. Bởi công nghệ VAR đang dần được phổ biến, ngay đến V.League cũng áp dụng VAR từ cuối mùa bóng vừa qua. Các cầu thủ Việt Nam sẽ dễ bị thổi phạt đền hoặc thẻ đỏ, vì các lỗi mà theo họ nghĩ là "chơi kín", hoặc dùng tiểu xảo.

Thất bại 0-2 trước Trung Quốc cũng mang đến nỗi lo lớn cho tuyển Việt Nam, chúng ta có tham vọng dự World Cup 2026 nhưng dường như chưa đạt đến tầm vóc châu lục. HLV Troussier nói tuyển Việt Nam muốn dự World Cup 20226 cần ở top 8 châu Á. Tuy nhiên, tuyển Trung Quốc đang sa sút về nhiều mặt, không thắng được Malaysia thì Việt Nam thua trắng với tỷ số 0-2.

Nếu chỉ có thông số tốt về kiểm soát bóng mà thiếu hiệu quả và không có tính đột biến ở 1/3 sân đối thủ, tuyển Việt Nam sẽ gặp vô vàn khó khăn ở vòng loại thứ hai World Cup 2026. HLV Troussier có lẽ đã nhìn thấy nhiều vấn đề sau trận thua Trung Quốc 0-2.

Nhìn thẳng vào bản chất, tuyển Trung Quốc không còn mạnh như thứ hạng của họ trên bảng xếp hạng FIFA (hạng 80). Trung Quốc đã hòa 1 và thua 1 trong hai trận giao hữu tháng 9, lần lượt hòa Malaysia 1-1 và thua Syria 0-1. Điều đáng nói là cả hai trận đấu này đều diễn ra trên sân nhà của Trung Quốc, trong đó Malaysia có bàn mở tỷ số và Syria từng thua Việt Nam hồi tháng 6. Nhưng tuyển Việt Nam không thể ghi bàn, còn nhận 2 bàn thua với cách phòng ngự hớ hênh và sai lầm.

Nếu không thay đổi theo hướng tích cực thì VAR và cách chơi thiếu chắc chắn sẽ khiến tuyển Việt Nam trả giá đắt ở vòng loại thứ 2 World Cup 2026. Hy vọng rằng HLV Troussier có thể giúp các học trò thay đổi trong thời gian tới.

Văn Nhân