Tai nạn giao thông giảm nhưng chưa bền vững

Quang cảnh hội nghị.

Sáng 10/10, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2023. Hội nghị có sự tham dự của đại diện bộ, ban, ngành Trung ương, cùng các sở giao thông vận tải trên cả nước.

Đánh giá về tình hình giao thông trong 9 tháng đầu năm, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết, việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên toàn quốc có lúc, có nơi bị buông lỏng. Một số vi phạm chưa được khắc phục triệt để, tai nạn giao thông giảm nhưng theo đánh giá vẫn chưa an toàn và bền vững. Văn hóa giao thông cũng chưa được hình thành rõ nét.

Cụ thể, có 33 tỉnh, thành phố có số người chết do tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, 13 địa phương giảm hơn 20% là: Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Thái Nguyên, Kiên Giang, Điện Biên, Hà Nội, Lai Châu, Tiền Giang, Bến Tre, Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Quảng Trị và Bà Rịa-Vũng Tàu. Đặc biệt, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế giảm hơn 40% số người chết do tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, còn 29 địa phương có số người tử vong do tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ trước; trong đó, có 9 tỉnh có số người chết do tai nạn giao thông tăng hơn 40% là Phú Thọ, Nam Định, Kon Tum, Long An, Thái Bình, Đồng Nai, Lạng Sơn, Thanh Hóa và Hà Tĩnh.

Ngoài ra, số vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện vi phạm quy định nồng độ cồn trong các dịp cao điểm giảm sâu so với các năm trước. Số vụ ùn, tắc giao thông tại các trạm thu phí cũng giảm sâu sau khi triển khai thu phí không dừng trên phạm vi toàn quốc. Tình hình vi phạm về chở quá tải trọng xe, vi phạm về cơi nới thành xe tại các địa phương đã được xử lý một cách căn bản.

Hội nghị diễn ra trực tuyến, kết nối với các địa phương trên cả nước.

Về công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, Cục quản lý chuyên ngành và Thanh tra các Sở Giao thông vận tải đã thực hiện gần 60.000 cuộc thanh tra, kiểm tra. Theo đó, hơn 36.000 vụ bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt trên 215 tỷ đồng. Cơ quan chức năng đã tạm giữ 179 ô-tô, đình chỉ hoạt động 34 bến và 104 phương tiện thủy nội địa. Gần 600 kỳ sát hạch lái xe ô-tô và 540 kỳ sát hạch lái xe mô tô cũng được thực hiện giám sát.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong 9 tháng đầu năm vẫn tồn tại hạn chế khi xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc dư luận xã hội. Điển hình như 4 vụ việc tại Quảng Nam đã khiến tổng cộng 19 người chết và 25 người bị thương.

Nhìn chung, trong 9 tháng đầu năm, mục tiêu về kéo giảm tai nạn giao thông từ 5-10% trong cả 3 tiêu chí vẫn chưa đạt được khi số người bị thương gia tăng. Vi phạm về hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt chưa được xử lý kịp thời. Tình trạng tụ tập, có dấu hiệu đua xe trái phép vẫn xảy ra tại một số tỉnh, thành phố.

Tình trạng xe ô-tô tải không thực hiện nghiêm quy định về xếp hàng hóa lên phương tiện, khiến cho hàng hóa rơi xuống đường, gây mất an toàn giao thông chưa được xử lý triệt để. Vấn đề ùn tắc giao thông có xu hướng tăng tại các đô thị lớn. Hành vi chống người thi hành công vụ cũng gia tăng.

Bộ Giao thông vận tải đã triển khai 7 nội dung thanh tra, kiểm tra về các lĩnh vực liên quan đến bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, bao gồm: kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ; kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và cung cấp dịch vụ nhà ga hàng hóa, kho hàng hóa; kiểm tra công tác quản lý, điều phối giờ hạ, cất cánh tại một số cảng hàng không, sân bay; kiểm tra công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng; quản lý tài sản đường sắt; quản lý hoạt động vận tải; công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái tàu; công tác quản lý, cấp Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt.