Sinh viên đi học bằng máy bay để đỡ tốn tiền thuê nhà

Tim Chen cho hay chi phí bay khứ hồi khoảng 150 USD/lần. Ảnh: NDTV.

Tim Chen, sinh viên Đại học British Columbia (UBC - ), khiến dư luận xôn xao khi tiết lộ cách tiết kiệm tiền thuê nhà độc lạ - bay từ Calgary đến Vancouver 2 lần/tuần để đi học.

Nam sinh này cho biết anh chỉ học 2 ngày/tuần, chi phí bay khứ hồi khoảng 150 USD/lần, tương đương gần 1.200 USD/tháng (hơn 29 triệu đồng). Con số này vẫn rẻ hơn nhiều so với tiền thuê nhà ở thành phố Vancouver. Ước tính, giá thuê một căn hộ một phòng ngủ tại đây lên đến 2.100 USD/tháng (51,5 triệu đồng).

"Tôi sống ở Calgary và đi học tại UBC theo kiểu 'siêu di chuyển'. Mỗi tuần chỉ cần đến trường 2 ngày (thứ ba và thứ năm), nên buổi sáng, tôi bay đến Vancouver và quay về Calgary vào buổi tối. Tháng 1/2024, tôi đã thực hiện 7 chuyến bay khứ hồi như vậy. Ưu điểm là tôi tiết kiệm được tiền thuê nhà vì vẫn ở cùng bố mẹ ở Calgary, chỉ trả một khoản nhỏ chi phí sinh hoạt. Quan trọng, nó rẻ hơn nhiều so với việc thuê một căn hộ một phòng ngủ giá hơn 2.000 USD ở Vancouver", Chen chia sẻ trên Reddit.

Theo NDTV, câu chuyện của Tim Chen đã tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều.

"Di chuyển một tiếng không quá tệ. Nhưng việc thường xuyên phải đến sân bay có vẻ mệt. Chưa kể, lịch trình của bạn sẽ kém linh hoạt, lỡ chuyến bay thì khá phiền phức", một người bình luận.

"Tưởng tượng số dặm bay tích lũy của cậu ấy, chẳng mấy mà được ngồi phòng chờ sang trọng, bay miễn phí hạng thương gia. Quá tuyệt!", người khác nói.

"Thực sự khả thi. Chuyến bay nhanh, giá vé rẻ thì tiết kiệm hơn nhiều so với thuê nhà, ăn uống và các chi phí khác", một người bày tỏ ủng hộ.

Ông Andrew Parr, Phó giám đốc về Nhà ở và Dịch vụ cộng đồng của UBC, cho biết ông cảm thông với những sinh viên đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng nhà ở. Đây là động lực để trường xây dựng nhà ở giá rẻ cho sinh viên.

"Chúng tôi nhận thấy việc tìm kiếm phòng trọ, căn hộ cho thuê với giá cả phải chăng là một thách thức đối với sinh viên. Đặc biệt ở Vancouver, điều này khó khăn hơn rất nhiều", ông Parr chia sẻ với Daily Hive.

Ngọc Bích