Sinh viên ĐH FPT học lớp tiếng Anh 'xuyên biên giới'

Kết nối công nghệ để sinh viên toàn cầu hóa

Học tiếng Anh cùng thầy cô giáo và bạn bè nước ngoài không phải là trải nghiệm gì xa lạ đối với sinh viên ĐH FPT. Nhưng hơn 1 năm qua, Covid-19 đã khiến nhiều giáo viên và sinh viên nước ngoài không thể đến Việt Nam. Sinh viên ĐH FPT cũng khó có được cơ hội ra nước ngoài học và trải nghiệm tiếng Anh chuẩn chỉnh như người bản xứ.

Để không bị giới hạn bởi không gian vật lý, không chịu ảnh hưởng của Covid-19, ĐH FPT cùng FPT Edu Global - đơn vị chuyên trách mảng quốc tế hóa đã cùng lên ý tưởng và triển khai những lớp học tiếng Anh trực tuyến, kết nối giữa giảng viên, sinh viên nước ngoài và sinh viên ĐH FPT. Những lớp học này được coi là “xuyên biên giới” khi nhờ tiện ích công nghệ, trải nghiệm học tập toàn cầu hóa trở nên dễ dàng, thuận tiện với sinh viên ĐH FPT.

Sinh viên ĐH FPT có nhiều cơ hội học tập với sinh viên quốc tế ngay tại trường hoặc qua các lớp học online

Khóa học đầu tiên được ĐH FPT tổ chức với 7 lớp. Các lớp học được triển khai trên nền tảng Google Classroom. Sinh viên ĐH FPT sẽ tham gia học tiếng Anh cùng thầy cô giáo bản ngữ và các sinh viên Nhật Bản của Học viện Công nghệ Shibaura. Trong giờ học, sinh viên ĐH FPT sẽ cùng trao đổi, thảo luận nhóm, thực hiện các nhiệm vụ tương tác để thực hành kỹ năng nghe - nói tiếng Anh cùng sinh viên Nhật.

Trải nghiệm “thức thời” mùa Covid

ĐH FPT là trường ĐH được xây dựng theo mô hình đại học trải nghiệm. Các hoạt động của ĐH FPT xoay quanh 6 nhóm trải nghiệm cốt lõi, trong đó có trải nghiệm công nghệ.

Các lớp học tiếng Anh “xuyên biên giới” như trên là một trong số những trải nghiệm công nghệ rõ nét. Ngoài ra, hình thức học tập này phù hợp với tâm lý tiếp nhận và thói quen sử dụng Internet của sinh viên, thích ứng linh hoạt với bối cảnh Covid-19 diễn ra phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong đó có giáo dục đào tạo.

Không chỉ được trải nghiệm công nghệ, tham gia lớp học, sinh viên ĐH FPT còn được rèn luyện, nâng cao tiếng Anh, công cụ giao tiếp phổ biến nhất hiện nay. Vốn ngoại ngữ tích lũy được từ những hoạt động này hỗ trợ hữu ích cho sinh viên ĐH FPT trong quá trình học tập, làm việc sau này. Hình thức học trực tuyến thuận tiện, mới mẻ, tạo hứng thú học tập cho các bạn. Dù không được trực tiếp gặp gỡ bạn bè và thầy cô giáo nhưng những hoạt động tương tác, trao đổi liên tục trong lớp học đã phần nào đem đến những trải nghiệm học tập tương đối gần gũi.

Theo đại diện ĐH FPT, thường xuyên học ngoại ngữ với thầy cô giáo và bạn bè nước ngoài cũng là cách để sinh viên ĐH FPT có những trải nghiệm văn hóa, xu thế thế giới qua ngôn ngữ. Bên cạnh công nghệ, đây cũng là những trải nghiệm được ĐH FPT chú trọng trang bị cho sinh viên. Qua đó, các bạn tự tích lũy kỹ năng, vốn sống, khả năng hòa nhập và thích ứng với cuộc sống, văn hóa nước ngoài. Với một trường ĐH có nhiều chương trình trao đổi sinh viên, thực tập tốt nghiệp hay tạo điều kiện cho sinh viên bảo vệ tốt nghiệp và làm việc ở nước ngoài, càng giàu trải nghiệm văn hóa thế giới, sinh viên ĐH FPT càng dễ thành công trong môi trường toàn cầu hóa.

Được học tiếng Anh một cách tự nhiên, dễ tiếp thu cùng giáo viên bản xứ và có nhiều cơ hội giao tiếp với bạn bè quốc tế là mong muốn của Trần Minh Tâm (sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, ĐH FPT). Bước vào năm hai, Tâm dự định tham gia chương trình học tập tại nước ngoài trong 1 học kỳ nhưng Covid-19 đã khiến dự định ấy của nam sinh dang dở. Những tưởng khó có cơ hội thực hành tiếng Anh, trải nghiệm văn hóa cùng bạn bè quốc tế thì Tâm biết tới lớp học tiếng Anh online cùng giảng viên và sinh viên nước ngoài của ĐH FPT.

Minh Tâm chia sẻ: “Học trực tuyến nhưng cả sinh viên ĐH FPT và các bạn Học viện Shibaura đều rất nghiêm túc, nhiệt tình. Giảng viên bản xứ, nói tiếng Anh hay cực và tương tác rất vui với chúng mình. Lớp học giúp mình nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, tìm lại hứng thú học môn này sau một thời gian gián đoạn. Trải nghiệm học online cũng tiện và thú vị nữa”.

Ngọc Minh