Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Phú Yên cần tìm ra lối đi riêng để trở thành địa chỉ đáng đầu tư

Sáng 3/3, UBND tỉnh ú Yên tổ chức dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2024. Đến dự có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và lãnh đạo các cơ quan Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự lễ công bố quy hoạch tỉnh Phú Yên. Ảnh: T.X

Trước đó, Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1746/QĐ-TTg, ngày 30/12/2023.

Quy hoạch xác định rõ định hướng phát triển Phú Yên trong thời gian tới dựa trên 1 mũi nhọn; 2 hành lang; 3 trụ cột; 4 nền tảng đột phá; 5 nhiệm vụ giải pháp trọng tâm với mục tiêu đề ra đến năm 2030, Phú Yên trở thành tỉnh phát triển theo hướng hiện đại và bền vững; đến năm 2035 Phú Yên tự cân đối được ngân sách nhà nước và tầm nhìn đến năm 2050, Phú Yên trở thành tỉnh có nền kinh tế đa dạng và thịnh vượng, là một trung tâm kinh tế biển của vùng Duyên hải Trung bộ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 đến lãnh đạo tỉnh Phú Yên. Ảnh: T.X

Theo Phó Thủ tướng ần Hồng Hà, quy hoạch tỉnh Phú Yên được xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn dựa trên tiềm năng khác biệt về nguồn lực tài nguyên và văn hóa.

Quy hoạch đóng vai trò định hình không gian phát triển của tỉnh trong mối liên kết chặt chẽ hữu cơ với các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; thể hiện khát vọng của nhân dân về một tỉnh Phú Yên xanh, thịnh vượng, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, mở ra những cơ hội, không gian phát triển, tạo thêm xung lực để địa phương phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển xanh của vùng duyên hải Trung Bộ, là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp lớn trong nước cũng như ngoài nước.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu tỉnh Phú Yên khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai và xác định nội dung trọng tâm, tiến độ, nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án trong quy hoạch. Tỉnh cần rà soát, lập, điều chỉnh và triển khai các quy hoạch chi tiết, chuyên ngành, phân khu bảo đảm thống nhất, đồng bộ với quy hoạch tỉnh. Cần có tư duy, giải pháp đột phá thu hút đầu tư để đi trước một bước dẫn dắt, thúc đẩy đầu tư vào các lĩnh vực luyện kim, lọc, hóa dầu, vận tải biển.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Phú Yên cần rút ra các bài học phát triển của các địa phương trong vùng, tiếp tục đổi mới sáng tạo, tìm ra lối đi riêng để trở thành địa chỉ đáng đầu tư, đáng cống hiến, đáng trải nghiệm.

"Tinh thần đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm đổi mới sáng tạo và khát vọng phát triển chính là sức mạnh nội sinh quan trọng nhất giúp tỉnh đạt được những kỳ tích về phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới một Phú Yên xanh, giàu mạnh và giàu bản sắc", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu. Ảnh: T.X

Tại hội nghị, 14 quyết định đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư đã được trao, 5 dự án lớn được đưa vào nghiên cứu với số vốn đầu tư và cam kết đầu tư rất lớn.

Phó Thủ tướng nhìn nhận, đây là sự khởi đầu tốt đẹp, củng cố niềm tin về tương lai phát triển của tỉnh; đồng thời, mong các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã đến, đã lựa chọn Phú Yên thì sẽ có chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Phú Yên, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương cam kết, tỉnh sẽ triển khai nghiêm túc Quy hoạch, bảo đảm sự thống nhất trong nhận thức và hành động, xúc tiến đầu tư, triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới, đưa các mục tiêu, tầm nhìn tại Quy hoạch trở thành hiện thực.

"Phú Yên sẽ luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong khuôn khổ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tin tưởng các dự án đã được trao quyết định đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư đã được trao tại Hội nghị sẽ sớm trở thành những giá trị mới của doanh nghiệp, của nền kinh tế và là biểu tượng mới cho sự phát triển thành công của Phú Yên trong tương lai", ông Phạm Đại Dương khẳng định.

Cũng tại hội nghị, tỉnh Phú Yên đã giới thiệu đến các đại biểu, nhà đầu tư trong nước và quốc tế những thông tin cơ bản về Quy hoạch và quảng bá các tiềm năng, lợi thế, định hướng thu hút đầu tư của tỉnh; lắng nghe các ý kiến, đề xuất của đại diện các doanh nghiệp.

Đức Thảo