Pháp quyết tâm theo đuổi dự án 'Cộng đồng chính trị châu Âu'

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đánh giá cao vai trò của Ba Lan đi đầu trong việc hỗ trợ Ukraine cũng như tiếp nhận người dân Ukraine phải đi di tản do cuộc xung đột.

Người đứng đầu nước Pháp và Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki thống nhất sẽ duy trì sự ủng hộ lâu dài cho Ukraine, đồng thời cho biết ưu tiên trước mắt đảm bảo an toàn cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia và đưa các chuyên gia của Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đến thanh sát để tránh các thảm kịch.

Tổng thống Pháp tiếp Thủ tướng Ba Lan ngày 29/8. Ảnh: Elyseés.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh sẽ làm tất cả để xung đột tại Ukraine không lan rộng ra sườn Tây châu Âu và loại bỏ khả năng can dự của cả EU và NATO.

Ông Macron cũng đánh giá cuộc xung đột Nga - Ukraine đang tác động mạnh vấn đề an ninh năng lượng của châu Âu. Người đứng đầu nước Pháp cho biết EU từ nhiều tháng qua đang nỗ lực gia tăng quyền tự chủ năng lượng, đặc biệt là hướng tới việc cải cách sâu rộng thị trường điện châu Âu. Do lo ngại nguồn cung từ Nga, giá khí đốt tại châu Âu trong những ngày qua đạt kỷ lục mới với gần 350 euro/MWh, đẩy giá điện tiếp tục tăng cao, nhất là tại Đức và Pháp với hơn 1000 euro/MWh đối với hợp đồng thời hạn một năm.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định sẽ thúc đẩy dự án “Cộng đồng chính trị châu Âu” để củng cố lại sức mạnh cho châu Âu: “Chúng tôi cũng đã bàn về tầm nhìn của châu Âu trong những năm tới. Liên quan đến vấn đề mở rộng hay trao quy chế ứng cử viên gia nhập cho Ukraina và Moldova, đề xuất của Pháp là việc này có thể thực hiện trong khuôn khổ Cộng đồng chính trị châu Âu. Và chủ đề này sẽ được bàn thảo trong vài tuần tới”.

Về phần mình, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki thừa nhận nội bộ châu Âu giữa các nước phía Đông và phía Tây vẫn còn những khác biệt trong cách đánh giá về nước Nga nhưng thống nhất đảm bảo không để xung đột lan rộng. Thủ tướng Ba Lan cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng trong khuôn khổ NATO và EU, tiếp tục hỗ trợ Ukraine đa dạng hóa con đường xuất khẩu ngũ cốc ra thế giới.

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 29/8 cũng phát biểu ủng hộ dự án “Cộng đồng chính trị châu Âu” do Pháp đề xuất với sự tham gia của khoảng 30 đến 36 thành viên, trong đó bao gồm các nước đối tác đến từ khu vực Balkan và các ứng viên xin gia nhập như Ukraine, Moldova và Gruzia. Tổ chức này sẽ vận hành theo cơ chế “đa số tuyệt đối” thay cho cơ chế “đồng thuận” của EU hiện nay./.

Mạnh Hà/VOV-Paris