Những sai lầm trong thiết kế tối giản mà bạn nên biết

Phòng quá trơn hoặc tất cả đều màu trắng

Để một căn phòng thực sự nổi bật, bạn cần một chút tương phản với màu cơ bản và kết cấu thú vị. Khi tạo ra một nội thất tối giản, tất cả chỉ là giữ cho màu cơ bản dịu đi. Tông màu trung tính có thể tạo ra cảm giác yên bình, bạn có thể đan xen màu trắng và màu be. Tuy nhiên, một số nhà trang trí khiến nó trở nên nhạt nhẽo và nhàm chán bằng cách gắn vào một bảng màu rất trung tính, phủ khắp căn phòng. Điều này khiến căn phòng của bạn trở nên lạnh lẽo. Thay vào đó, một chiếc tủ màu trắng và mặt bàn bếp màu trắng có thể trông hoàn toàn tuyệt đẹp khi bạn kết hợp với các kệ gỗ tự nhiên và một kệ nhà bếp có màu tương phản.

Không có kết cấu

Căn phòng có thể trở nên tẻ nhạt và lạnh lẽo không chỉ bởi những sai lầm về chọn màu sắc mà còn do kết cấu. Bạn chỉ cần sử dụng các kết cấu vật liệu khác nhau nhưng có tông màu tương tự. Hãy nghĩ đến những chiếc chăn dệt kim, một chiếc ghế sofa bằng da, lò sưởi bằng đá cẩm thạch hoặc sa thạch, những chiếc giá đựng nến bằng đất sét có kết cấu, những tấm thảm mềm mại và những chiếc ghế nhung. Điều này sẽ mang lại sự đa dạng cho căn phòng của bạn.

Lối vào

Một lối vào trống trải khiến bạn có cảm giác hụt hẫng khi trở về nhà. Hãy thử đặt một tấm thảm, một bảng điều khiển, một vài chiếc móc treo trường và một tấm gương nghệ thuật tại lối ra vào. Chúng sẽ giúp bạn tạo ra một cảm giác gần gũi và thân thiện đồng thời làm cho không gian trở nên rất hấp dẫn và thêm kết cấu, sự ấm áp và màu sắc nổi bật cho lối vào của bạn.

Thiếu tiêu điểm của căn phòng

Tâm điểm là một trong những yếu tố cơ bản nhất trong thiết kế nội thất. Nó là ngôi sao của căn phòng giúp tạo ra một yếu tố đặc biệt trong phòng của bạn. Tuy nhiên, một số người theo chủ nghĩa tối giản sẽ không cung cấp bất cứ thứ gì thú vị để bắt mắt, khiến căn phòng dường như trở nên nhàm chán. Bạn có thể tạo ra tiêu điểm của căn phòng bằng cách tạo ra tầm nhìn tuyệt vời từ cửa sổ, lò sưởi hoặc các bức tường góc cạnh hoặc một số loại đồ nội thất đặc biệt.

Ảnh minh họa

Không có không gian trang trí

Đôi khi những người theo chủ nghĩa tối giản cực đoan đã bỏ qua các vật dụng trang trí cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn đang theo đuổi một thiết kế tối giản hiện đại theo phong cách cao, thì trang trí rất quan trọng. Xu hướng chủ nghĩa tối giản không cần thiết phải trang trí cầu kì, bạn chỉ cần một bình hoa nhỏ trên bàn cà phê, một vài bức tranh gia đình gắn trên phòng khách… Những vật trang trí này vừa gọn nhẹ vừa tăng cảm giác ấm cúng cho cả căn phòng.

Không mở rộng thêm không gian

Trong thiết kế nội thất tối giản, mọi phần trong ngôi nhà của bạn đều có chức năng của riêng nó. Tuy nhiên, một số người theo chủ nghĩa tối giản bỏ qua sự cần thiết của việc trang bị thêm không gian. Để có thể tối giản hóa không gian, bạn có thể lựa chọn những món đồ nội thất gọn nhẹ nhưng vẫn đảm bảo được sự hài hòa cho cả căn phòng.

Thêm quá nhiều phụ kiện

Mặc dù trang bị phụ kiện cho ngôi nhà tối giản là chìa khóa để tạo ra sự hấp dẫn, nhưng bạn tránh thêm quá nhiều phụ kiện nhằm tăng thêm sự thú vị cho căn phòng. Điều này làm cho căn phòng trở nên lộn xộn và cũng có thể làm phân tán và thu hút sự chú ý khỏi những món đồ đặc trưng trong phòng của bạn. Chỉ cần giữ mọi thứ đơn giản và sử dụng phụ kiện một cách khéo léo và tinh tế.

Ánh sáng kém

Hầu hết các ngôi nhà tối giản có xu hướng tạo ra một cảm giác rõ ràng và nhẹ nhàng nhưng điều đó lại khiến nó trông lạnh lùng. Để tránh điều này, hãy đón nhận càng nhiều ánh sáng tự nhiên để làm ấm không gian. Tận dụng những cửa sổ lớn và tô điểm bằng rèm mỏng để ánh sáng tràn vào. Tuy nhiên, tránh để cửa sổ trần mà hãy sử dụng rèm cửa để thêm họa tiết và hoa văn cho căn phòng trông tinh tế. Một sai lầm khác cần tránh là phụ thuộc hoàn toàn vào ánh sáng trên cao, điều này khiến không gian trông cùn mòn. Bạn muốn bố trí ánh sáng để tạo ra một bầu không khí dễ chịu hơn. Hãy nghĩ đến hệ thống chiếu sáng tác vụ để làm nổi bật tác phẩm nghệ thuật hoặc tiêu điểm, chiếu sáng âm tường để chiếu sáng chung hoặc chiếu sáng theo tâm trạng để tạo ra một không gian tinh tế.

Sử dụng không gian kém

Mặc dù không gian trống được coi là một yếu tố quan trọng trong thiết kế tối giản, nhưng bạn phải lên kế hoạch hợp lý cho không gian của mình để đảm bảo không gian tương tác với các vật dụng trang trí và xác định giao diện. Khi bạn tạo ra chủ nghĩa tối giản, bạn không chỉ dàn trải mọi thứ xung quanh bởi vì bạn không có đủ để lấp đầy căn phòng. Thay vào đó, bạn phải có những lựa chọn khôn ngoan để tạo ra một không gian hấp dẫn./.

Theo VOV