Những lặng thầm của nữ Cảnh sát khu vực ở 'làng lụa Vạn Phúc'

Trong quá trình công tác, thực hiện nhiệm vụ Cảnh sát khu vực, Đại úy Hương đã nắm sát, chắc địa bàn, từ đó đề xuất nhiều sáng kiến và biện pháp hiệu quả, giải quyết nhiều vướng mắc trong địa bàn dân cư, góp phần giữ ổn định an ninh trật tự ở cơ sở.

Nữ cán bộ CSKV giỏi việc nước, đảm việc nhà

Công an phường Vạn Phúc có 7 đồng chí phụ trách khu vực, trong đó Đại úy Đỗ Mai Hương là nữ duy nhất phụ trách 2 khu dân cư với gần 3.000 nhân khẩu.

Đại úy Đỗ Mai Hương thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Hương chia sẻ về hành trình 13 năm gắn bó với công việc Cảnh sát khu vực tại phường Vạn Phúc như một cái duyên. Tốt nghiệp Trung cấp An ninh nhân dân, đồng chí Hương nhận nhiệm vụ về công tác tại phường Vạn Phúc, theo dõi địa bàn khu dân cư số 9 và tổ dân phố Chiến Thắng. Đến 10-4-2023, đồng chí được chuyển phụ trách địa bàn dân cư số 7 và số 9. Đây là địa bàn có đặc điểm gồm các khu nhà tập thể, chung cư cao tầng và hộ gia đình nhà riêng lẻ, với cư dân đông, tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự, mâu thuẫn trong đời sống hàng ngày. Chính vì vậy, công tác quản lý địa bàn đòi hỏi Cảnh sát khu vực phải thực sự nhiệt tâm, sâu sát.

Đại úy Đỗ Mai Hương đồng thời làm nhiệm vụ quản lý cư trú tại khu dân cư

“Nhiệm vụ Cảnh sát khu vực vốn rất khó khăn, vất vả, không chỉ làm việc hành chính ngày 8 tiếng, mà bất cứ khi nào người dân ở địa bàn cơ sở cần thì phải có mặt ngay lập tức. Nhiều khi vừa kết thúc công việc tiếp dân ở trụ sở Công an phường, 22h đêm về tới nhà, lại có điện thoại của người dân báo có việc ở khu dân cư, mình lại tức tốc quay xe tới ngay để xử lý. Thậm chí có lúc đã nửa đêm, gà gáy nhưng địa bàn có việc thì mình cũng không thể trì hoãn.

Song song với đó, lực lượng Cảnh sát khu vực không chỉ đơn thuần quản lý địa bàn mà còn rất nhiều công tác, nhiệm vụ quan trọng khác. Công việc nhiều, áp lực lớn, làm sao để thu vén cả việc nhà lẫn việc cơ quan là một bài toán mà nữ Cảnh sát khu vực như mình phải có lời giải. Mỗi ngày chỉ có 24 giờ, phải phân phối thời gian làm sao cho khoa học để hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan và có thời gian hướng dẫn 2 con nhỏ học tập, chăm sóc gia đình. Mình và chồng chia sẻ nhau để có sự sâu sát các con nhất có thể”, Đại úy Đỗ Mai Hương tâm sự.

Gánh trên vai trọng trách là con, người vợ, mẹ, chị Hương hiểu hơn ai hết trách nhiệm đối với gia đình. Bởi vậy, chị luôn nỗ lực thu vén cho tròn nhiệm vụ của người phụ nữ trong gia đình, là người con hiếu thảo, người vợ đảm đang, người mẹ hiền.

Tại đơn vị, đồng chí Hương là người năng nổ, nhiệt tình, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ đồng chí đồng đội. Trong các khâu yếu, việc khó Đại úy Hương với kinh nghiệm và bản lĩnh luôn xung kích đi đầu, xắn tay vào thực hiện, giải quyết. Bởi vậy, trong những năm qua việc triển khai thực hiện thu nhận dữ liệu dân cư, cấp căn cước công dân gắn chip, hướng dẫn nhân dân làm định danh điện tử..., đồng chí Hương luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh nhất, "tròn" hồ sơ nhất. Qua đó, góp phần cùng các đồng chí đồng đội đưa công tác thực hiện Đề án 06 của quận Hà Đông dần cán đích.

Lấy sự mềm dẻo, khéo léo hóa giải các vướng mắc ở cơ sở

Trong suốt quá trình 13 năm thực hiện nhiệm vụ Cảnh sát khu vực, Đại úy Hương bằng sự khéo léo, mềm dẻo đã giải quyết nhiều mâu thuẫn, vướng mắc tại cơ sở, khu dân cư, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, bình yên khu dân cư. Nhiều mâu thuẫn nảy sinh trong đời sống hàng ngày đã được Đại úy Hương nắm và đề xuất phương án giải quyết hiệu quả.

Qua công tác nắm tình hình địa bàn khu dân cư, Đại úy Hương nhận thấy mâu thuẫn giữa cư dân khu chung cư cao tầng và ban quản lý, chủ đầu tư của chung cư về vấn đề tài chính. Mâu thuẫn này có thể dẫn đến việc khiếu kiện, căng băng rôn… gây mất an ninh trật tự.

Ngay từ khi mâu thuẫn mới manh nha, đồng chí Hương đã cùng Ban Chỉ huy Công an phường đi sâu đi sát vào cơ sở, tìm hiểu nguyên nhân, căn cớ, từ đó đề xuất nhiều phương án giải quyết, hòa giải góp phần hóa giải mâu thuẫn. Điều này góp giữ ổn định an ninh trật tự địa bàn cơ sở.

Hình ảnh nữ cán bộ Cảnh sát khu vực xuống tận nhà dân hướng dẫn cài VNeID

"Bông hồng" của Công an phường Vạn Phúc

Ngoài ra, để nắm và quản lý tốt địa bàn mình phụ trách, Đại úy Hương đã thiết lập mạng lưới thông tin qua hệ thống mạng xã hội zalo với hàng trăm cư dân tham gia. Một nhóm zalo khác bao gồm những người đứng đầu tổ dân phố, bí thư chi bộ, trưởng tầng, trưởng tòa… Khi có bất cứ thông tin gì về an ninh trật tự cần tuyên truyền đến người dân, Đại úy Hương lại truyền tải lên các nhóm zalo để nhân dân nắm được một cách nhanh chóng.

Bên cạnh việc áp dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý địa bàn, Đại úy Hương cũng là một cán bộ luôn gần dân, sát dân. Ngoài việc xử lý các công việc tại đơn vị, đồng chí Đỗ Mai Hương cũng thường xuyên, hàng ngày xuống cơ sở, gặp gỡ nhân dân để nắm người, nắm hộ, nắm tình hình địa bàn. Qua đó, kịp thời nắm bắt, xử lý các vấn đề ở cơ sở.

Trong nhiều năm qua, thực hiện công tác quản lý nhân - hộ khẩu, Đại úy Hương đã chủ động hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ. Đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn tổ dân phố, không để xảy ra các vụ việc đột xuất, bất ngờ, các điểm nóng về ANTT. Đảm bảo dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” cho 100% công dân trên địa bàn. Vận động 100% công dân trong độ tuổi đi làm CCCD gắn chíp theo quy định. Thu nhận và kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho 100% công dân trên địa bàn tổ dân phố quản lý.

Trong năm qua, Đại úy Đỗ Mai Hương đã vận động nhân dân kí cam đảm bảo an toàn PCCC, mở lối thoát nạn thứ 2 tại các khu nhà tập thể, các hộ gia đình có chuồng cọp. Các hộ kinh doanh kết hợp nhà ở đảm bảo thực hiện tốt công tác PCCC, trang bị các thiết bị phòng cháy.

“Đồng chí Đỗ Mai Hương là một cán bộ nữ nhiệt huyết, tận tình trong công việc. Trước một vấn đề nào, Hương cũng bình tĩnh tìm các giải pháp phù hợp. Công việc của Cảnh sát khu vực với nam giới đã nhiều căng thẳng, thách thức, nhưng đồng chí Hương luôn khéo léo lấy sự mềm dẻo của mình để hóa giải các mâu mắc. Trong đơn vị, đồng chí Hương luôn chấp hành các quy định, với anh em đồng đội, đồng chí Hương luôn tận tình giúp đỡ, chia sẻ, với nhân dân đồng chí Hương làm tốt vai trò là một cán bộ Cảnh sát khu vực nhiệt tâm”, Thiếu tá Đoàn Ngọc Khiêm - Phó trưởng Công an phường Vạn Phúc, quận Hà Đông nhận xét về “bông hồng” của lực lượng Cảnh sát khu vực Công an phường.

Với những nỗ lực không ngừng, Đại úy Đỗ Mai Hương nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua, Chiến sỹ tiên tiến và phẩn thưởng lớn, cao quý nhất chính là sự tin tưởng, yêu quý của nhân dân tại cơ sở dành cho nữ cán bộ Cảnh sát khu vực mẫn cán.