Nguyễn Hữu Hiệp: Ông chủ vườn lan nổi tiếng Hà thành

Cơ duyên đến với nghề trồng lan

Anh Nguyễn Hữu Hiệp sinh năm 1970 tại Hà Nội. Trước khi được biết đến là một ông chủ vườn lan có tiếng, anh còn là một doanh nhân ở mảnh đất Hà thành.

Cơ duyên đến với hoa lan của anh cũng rất tình cờ. Năm 2013, công việc kinh doanh gặp biến cố khiến anh bị stress, mất cân bằng trong cuộc sống. Khi đó, với mong muốn vực dậy tinh thần cũng như làm những điều mới mẻ hơn, anh quyết định tìm lại niềm đam mê thuở nhỏ của mình. Đó chính là thú chơi hoa lan.

Nguyễn Hữu Hiệp chia sẻ: “Những giò lan đầu tiên được tôi mua từ chợ Bưởi, chợ lan ở Hà Đông. Sau đó, tôi tìm kiếm thêm ở trên mạng cũng như các nhà vườn để sưu tầm được nhiều giống hơn về trồng và nhân giống”.

Từ những chậu lan đầu tiên, đến giờ khu vườn lan của Nguyễn Hữu Hiệp đã có hàng trăm chậu lan thuộc các loài khác nhau. Không chỉ lan rừng, khu vườn của anh còn rất nhiều loại lan đột biến như Đai châu, Phi điệp, Tam bảo sắc…

Không chỉ cất công đi sưu tầm, anh còn tự mình nhân giống bởi theo anh đây là cách hiệu quả và kinh tế nhất mà bất cứ người chơi lan nào cũng cần phải biết. Nhờ đó, người trồng lan mới có thể phát triển một vườn lan bền vững.

Vượt qua khó khăn để vươn tới thành công

Cũng như rất nhiều người chơi lan khác, thời gian đầu Nguyễn Hữu Hiệp gặp không ít khó khăn. Anh cho biết, vì thiếu kinh nghiệm nên thời gian đầu lan bị bệnh và chết không ít. Những cây còn sống thì còi cọc, ra hoa không đẹp.

Để đảm bảo điều kiện thuận lợi cho lan phát triển cần rất nhiều yếu tố như: độ sáng, các loại phân bón, chế độ nước, giá thể... Song, do chưa có kinh nghiệm trồng lan, xung quanh chưa có nhiều người trồng loại cây này để học hỏi nên việc trồng lan thất bại rất nhiều. Lúc này, những chậu lan vì không đủ dinh dưỡng dẫn đến hư hại, không ra hoa hoặc ban đầu mang về hoa nở đẹp nhưng sau này cây không ra hoa.

Một thời gian dài sau đó, anh lang thang trên mạng tìm hiểu kiến thức và học hỏi kinh nghiệm trong các hội nhóm. Anh cũng được các anh em trong giới chơi lan giúp đỡ, truyền đạt nhiều kinh nghiệm quý báu để trồng loài hoa này.

Chia sẻ kinh nghiệm với những người bắt đầu chơi lan, Nguyễn Hữu Hiệp cho biết, hoa lan vốn là loài hoa vương giả. Chính vì thế, khi trồng lan cần trang bị kĩ kiến thức, chọn mua lan từ những nguồn uy tín mới có thể thành công.

Trong vườn lan của mình, anh đặc biệt dành tình cảm cho những loài lan đột biến. Với anh Hiệp, lan không thể được định giá chính xác bằng vật chất: “Lan với tôi còn là thú vui nuôi dưỡng tâm hồn, là người bạn đã đi cùng nhau từ những tháng năm khó khăn nhất. Những lần đứng trước áp lực cuộc sống, tôi chọn giải tỏa bằng cách ngắm nhìn những cây hoa mà tự tay mình vun xới, chăm sóc. Những đứa con tinh thần này đã tiếp thêm cho tôi nhiều sức mạnh, giúp tôi vững tin rằng mình đã làm được và có thể tiếp tục làm tốt hơn nữa”.

Quỳnh Chi