Nghệ nhân Trương Cường sở hữu hai vườn lan mơ ước tại Bắc Ninh

Tình cờ đem tình yêu với hoa lan

Không giống như nhiều người theo đuổi con đường học vấn, sau khi tốt nghiệp THPT chàng trai 8X Trương Cường bén duyên với công việc kinh doanh. Anh từng kinh doanh sản phẩm may mặc và thời trang.

Lúc này, được một người bạn giới thiệu, Trương Cường bị cuốn hút bởi hoa lan ngay từ cái nhìn đầu tiên. Anh cho biết, màu sắc và cả mùi hương quyến rũ của những bông hoa lan đã mê hoặc anh.

Nói về cơ duyên sở hữu tới hai vườn lan, Trương Cường cho biết: "Sau khi được bạn giới thiệu, tôi có trồng thử một vài chậu lan vừa để trang trí nhà cửa vừa tìm cho mình một thú chơi để cân bằng cuộc sống, nhất là những khi stress.

Thế nhưng, càng trồng lại càng yêu. Suốt những năm qua tôi vừa sưu tầm các giống mới, vừa nhân giống các loài lan mình có và số lượng lan cũng nhờ thế tăng lên không ngừng. Đến giờ, tôi đã sở hữu hai vườn lan và hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng được vườn lan của mình".

Nghệ nhân Trương Cường cho biết, bản thân cũng chưa từng nghĩ sẽ yêu loài hoa lan này đến vậy. Từ những giò đầu tiên là lan rừng, đến giờ anh sưu tầm thêm nhiều loài đột biến trong đó có những loài quý hiếm được giới chơi lan yêu thích.

Khu vườn lan quý hiếm, vượt khó để đi tới thành công

Hiện tại Trương Cường đang sở hữu hai vườn lan với diện tích hơn hai trăm mét vuông cùng nhiều chủng loại từ lan rừng cho tới lan đột biến. Có thể kể đến nhiều loại đột biến quý hiếm trong khu vườn của anh như: 5 Cánh trắng Phú Thọ, 5 Cánh trắng Hiển oanh, 5 Cánh trắng Bạch tuyết, 5 Cánh trắng Bảo duy, Hồng minh châu, Hồng á hậu, Hồng bồng lai, Hồng mỹ nhân...

Cũng như nhiều người chơi lan khác, anh rất thích hoa lan đột biến bởi nó quý hiếm, đẹp và có mùi hương rất quyến rũ. Không chỉ anh mà bất cứ ai cũng đều mong muốn sở hữu những loài lan này.

Ông chủ vườn lan 8X chia sẻ, để có được hai vườn lan như bây giờ anh cũng phải trải qua không ít khó khăn những ngày đầu. Vì chưa có kinh nghiệm, khí hậu nơi anh sinh sống cũng gây không ít khó khăn cho loài hoa này.

Thời gian đầu, nhiều chậu lan bị bệnh hay chậm phát triển khiến anh phải đôn đáo đi học hỏi kinh nghiệm nhờ tư vấn từ nhiều nơi. Rất may, sau một thời gian dài tìm hiểu và áp dụng những gì mình được học mọi chuyển cũng đã chuyển biến rất tốt.

Từ những kinh nghiệm có được, Trương Cường cho biết bất cứ ai chơi lan cũng cần kiên nhẫn và chấp nhận khởi đầu khó khăn. Với anh, để chinh phục hoa lan là điều không dễ dàng nhưng thành quả khi có được thì thật sự tuyệt vời.

Mỹ An