Nên đeo kính cận bao lâu mỗi ngày?

Nội dung:

1. Kính cận có thể giúp ích như thế nào?
2. Nên đeo kính cận bao lâu mỗi ngày?

Cận thịlà một tật khúc xạ phổ biến, có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em, tuy nhiên nó phổ biến hơn ở những người dưới 40 tuổi và độ tuổi thiếu nhi. Bạn sẽ có nguy cơ phát triển bệnh cận thị cao hơn người bình thường nếu bạn có bố hoặc mẹ mắc căn bệnh này.

Tật khúc xạ này xảy ra khi nhãn cầu phát triển quá dài hoặc thủy tinh thể của mắt cong hơn bình thường, có nghĩa là ánh sáng không thể tập trung chính xác vào võng mạc. Thay vào đó, ánh sáng tập trung ngay trước võng mạc làm cho việc nhìn các vật thể ở xa bị mờ đi.

Nên đeo kính cận bao lâu mỗi ngày là thắc mắc của hầu hết mọi người - Ảnh: essilorusa

Đeo kính cho người cận thị là một giải pháp đơn giản giúp tăng khả năng nhìn của người bệnh, cho phép người bệnh nhìn xa rõ nét. Thế nhưng nên đeo kính cận bao lâu mỗi ngày là đủ?

1. Kính cận có thể giúp ích như thế nào?

Đeo kính cận là giải pháp phổ biến, hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho người mắc tật cận thị. Bác sĩ nhãn khoa tại các phòng khám hoặc bệnh viện địa phương có thể xác định độ của thấu kính để giúp người bệnh điều chỉnh được thị lực. Trong khi khám mắt, bác sĩ sẽ đo công suất của các thấu kính cần thiết để điều chỉnh thị lực. Bác sĩ sẽ tư vấn việc nên đeo kính cận bao lâu mỗi ngày, luyện tập cho mắt ra sao.

Kính dành cho người cận thị có ích bởi chúng điều chỉnh ánh sáng phản xạ vào đúng phần võng mạc. Do đó, kinh cận thường được tạo ra bằng thấu kính lõm (cong vào trong), có tác dụng di chuyển tiêu điểm ánh sáng giúp bạn nhìn rõ.

Kính nhìn đơn được sử dụng cho việc điều chỉnh độ cận thị khi làm việc hoặc cần tập trung cao. Ngoài ra, bạn có thể chọn kính cận phù hợp tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân như kính dành cho việc lái xe, ngồi trong lớp học hoặc xem tivi.

Bác sĩ sẽ tư vấn việc nên đeo kính cận bao lâu mỗi ngày, luyện tập cho mắt ra sao - Ảnh: odishanewsinsight

Nhiều người vẫn thắc mắc là bị cận thị nếu không đeo kính có sao không, nên đeo kính cận bao lâu mỗi ngày; hoặc bị cận nặng mới nên đeo kính hay đeo khi mới phát hiện bệnh? Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng, việc đeo kính khi phát hiện tật khúc xạ cận thị là vô cùng cần thiết; khi độ cận từ 0.75 độ trở lên, bạn nên bắt đầu đeo kính để tránh ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

2. Nên đeo kính cận bao lâu mỗi ngày?

Có khá nhiều đáp án cho câu hỏi nên đeo kính cận bao lâu mỗi ngày, bởi nhu cầu đeo kính của mỗi người không giống nhau. Đối với người bị cận thị ở độ tuổi trung niên hoặc công việc không cần nhìn xa nhiều thì không nhất thiết phải đeo kính cận suốt cả ngày.

Ví dụ, nếu độ cận chỉ dưới 2 độ, bạn có thể dùng kính khi nhìn xa mà không cần dùng kính suốt ngày. Việc dùng kính mọi lúc có thể khiến khả năng điều tiết của mắt mỗi khi nhìn gần bị kém đi. Về lâu dài, mắt sẽ bị phụ thuộc 100% vào kính. Khi đeo kính làm việc, cần có khoảng thời gian cho mắt nghỉ ngơi trong khoảng vài phút sau 1 giờ làm việc.

Có khá nhiều đáp án cho câu hỏi nên đeo kính cận bao lâu mỗi ngày, bởi nhu cầu đeo kính của mỗi người không giống nhau – Ảnh: aop

Đối với trường hợp cận thị trên 2 độ, nên đeo kính cận bao lâu mỗi ngày? Câu trả lời từ bác sĩ chuyên khoa mắt chính là đối tượng cận thị trên 2 độ nên đeo kính thường xuyên trong quá trình làm việc, sinh hoạt để giúp mắt nhìn rõ hơn. Và trong quá trình đeo kính cũng nên cho mắt nghỉ ngơi với các bài tập mắt đơn giản.

Đặc biệt, với những người bị cận thị nặng trên 3 độ thì nên sử dụng mắt kính xuyên suốt, tránh tình trạng mắt phải điều tiết liên tục để nhìn rõ. Tình trạng điều tiết liên tục sẽ khiến mắt bị tăng độ cận nhanh, thậm chí nguy cơ biến chứng thoái hóa võng mạc.

Tiểu Quyên