Mở rộng thành phần tham gia công tác Mặt trận

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tặng hoa chúc mừng Đại hội MTTQ huyện Mê Linh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029. Ảnh: Nguyễn Phượng.

Song song với đó, phải lựa chọn đề cử những đại biểu tiêu biểu nhất, có đủ tâm huyết, trí tuệ để tham gia công tác Mặt trận. Với mục tiêu đó, Đại hội các cấp nhiệm kỳ 2024-2029 TP Hà Nội đang nỗ lực tạo ra bước đột phá về nhân sự.

Đại hội MTTQ quận Nam Từ Liêm lần thứ III, nhiệm kỳ 2024-2029 đã hiệp thương cử ra 61 Ủy viên Ủy ban MTTQ quận. Không chỉ trẻ hóa cán bộ và tăng 4 người so với nhiệm kỳ trước, đại hội lần này còn mở rộng thành phần tham gia, đó là các cá nhân tiêu biểu, có uy tín, tâm huyết, trách nhiệm với công tác Mặt trận.

Là người có uy tín, gắn bó với công tác Mặt trận lâu năm, được Đại hội tín nhiệm hiệp thương cử tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ quận Nam Từ Liêm khóa III, ông Lê Đình Nghĩa - phường Cầu Diễn chia sẻ: “Đây là niềm vinh dự, tự hào của cá nhân tôi. Vì vậy, tôi xác định phải bám sát cơ sở, gần dân hơn nữa để nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân”.

Chia sẻ về công tác nhân sự tại Đại hội MTTQ quận khóa III, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nam Từ Liêm Lâm Quang Thao cho biết: “Nhiệm kỳ này, tỷ lệ Ủy viên Ủy ban MTTQ quận là người ngoài Đảng tăng 1,8%, tỷ lệ dân tộc, tôn giáo tăng 10% so với nhiệm kỳ trước. Việc mở rộng cơ cấu và tăng tỷ lệ trên sẽ góp phần để MTTQ quận nâng cao vị thế, vai trò, sức mạnh đại đoàn kết”.

Là địa phương đồng bào công giáo chiếm 14% dân số, tại Đại hội MTTQ Việt Nam huyện Phú Xuyên lần thứ XIX nhiệm kỳ 2024-2029, số lượng đồng bào công giáo tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ huyện tăng hơn so với mọi năm. Là một trong 63 vị tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ huyện Phú Xuyên lần này, Đại đức Thích Nguyên Mạnh - Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Phú Xuyên cho biết: “Tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ huyện tôi sẽ có thêm cơ hội để vận động tăng ni, phật tử tham gia các hoạt động của Nhà nước, các cuộc vận động do MTTQ phát động, đặc biệt và vận động nhân dân thực hiện đoàn kết toàn dân”.

Bà Bùi Thị Ngọc Lan - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Phú Xuyên cho biết, số lượng Ủy viên Ủy ban MTTQ huyện đảm bảo 63 vị. Tuy nhiên, trong các kết quả về tiêu chuẩn thì đều cao hơn so với nhiệm kỳ trước từ trình độ chuyên môn cho đến Ủy viên Ủy ban là người ngoài Đảng và tỷ lệ tái cử cũng cao hơn so với chỉ tiêu dưới 60% của Trung ương hướng dẫn. Trên cơ sở đó, chúng tôi cũng kỳ vọng Ủy viên Ủy ban MTTQ khóa mới với 3 khâu đột phá, 13 chỉ tiêu chủ yếu sẽ đoàn kết, đồng lòng, phát huy sức sáng tạo để tập hợp, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn huyện. Từ đó, góp phần xây dựng hệ thống MTTQ huyện ngày càng vững mạnh, xây dựng huyện ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tại huyện Thường Tín, số lượng Ủy viên Ủy ban MTTQ huyện nhiệm kỳ 2024-2029 là 65 người, bảo đảm cơ cấu, thành phần, các ngành, các giới, các tấm gương tiêu biểu đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đặc biệt, tỷ lệ người ngoài Đảng và tái cử tăng. Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thường Tín Lê Tuấn Dũng cho biết: “Với kết quả này, chúng tôi hy vọng nhiệm kỳ tới MTTQ huyện sẽ tiếp tục phát huy sức sáng tạo để tập hợp, nâng cao sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương cho biết: Trên cơ sở kế thừa số lượng Ủy viên nhiệm kỳ trước và yêu cầu thực tiễn nâng cao chất lượng công tác Mặt trận trong tình hình mới, số lượng Ủy viên Ủy ban MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2024 - 2029 sẽ khuyến khích mở rộng thành phần, số lượng tổ chức thành viên, cá nhân tiêu biểu đại diện các giai cấp, tầng lớp, dân tộc, tôn giáo và đồng bào Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia Ủy ban MTTQ các cấp. Tuy nhiên, các chỉ tiêu trên sẽ không vượt quá 10% so với nhiệm kỳ 2019 – 2024 và tỷ lệ người tái cử không quá 60% số Ủy viên Ủy ban MTTQ nhiệm kỳ 2019 – 2024”.

Lựa chọn, giới thiệu nhân sự khóa mới bảo đảm đủ số lượng, cơ cấu, thành phần, chú trọng tính đại diện, tính tiêu biểu, đặc biệt là thu hút người có uy tín trong cộng đồng dân cư, chuyên gia nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học, nhà quản lý tham gia vào công tác Mặt trận và các Hội đồng tư vấn là tiền đề để Mặt trận thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Tính đến thời điểm hiện tại, TP Hà Nội đã có 28/30 đơn vị hoàn thành tổ chức Đại hội MTTQ cấp quận, huyện, thị xã. Đáng chú ý, các địa phương đều tập trung trẻ hóa cán bộ và mở rộng thành phần tham gia và có sự xuất hiện của nhiều cá nhân tiêu biểu nguyên là lãnh đạo, các chuyên gia, nhà khoa học, nhân sĩ trí thức có nhiều tâm huyết, có tình yêu với công tác Mặt trận. Điển hình như MTTQ huyện Mỹ Đức tăng 2 vị Ủy viên, đạt 3,5%; MTTQ quận Cầu Giấy tăng 4 vị Ủy viên, đạt 7,84%, MTTQ quận Thanh Xuân tăng 2 Ủy viên, đạt 4,17%; MTTQ quận Tây Hồ tăng 4 vị, tương ứng 7,2%...

Tuệ Phương