Kết nối những đam mê sinh vật cảnh

Các hội viên thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức về sinh vật cảnh.

Hội SVC tỉnh ái Nguyên hiện có trên 3.000 hội viên, trong đó có 12 hội viên là nghệ nhân được Trung ương Hội SVC phong tặng; 17 hội viên là nghệ nhân cấp tỉnh. Hiện nay, 8/9 huyện, thành phố và 89 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có tổ chức hội SVC; có 3 làng nghề SVC; 1 hợp tác xã hoa, cây cảnh; 3 câu lạc bộ SVC.

Trong những năm qua, các cấp hội SVC thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và những nội dung liên quan đến SVC. Với sự giúp đỡ của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên; phòng nông nghiệp và PTNT các huyện, thành phố; Liên minh Hợp tác xã tỉnh; Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh, Hội tổ chức từ 2, 3 lớp tập huấn/năm nhằm nâng cao kiến thức, tay nghề chăm sóc SVC cho hội viên.

Cùng với công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức chăm sóc SVC cho hội viên, công tác quảng bá SVC cũng được các cấp hội quan tâm. Hằng năm, nhân các ngày kỷ niệm, sự kiện văn hóa, chính trị của địa phương, các cấp hội đều tổ chức trưng bày SVC với quy mô từ vài chục tới vài trăm tác phẩm nghệ thuật SVC và tổ chức các cuộc triển lãm quy mô từ 10.000 đến 20.000 tác phẩm, thời gian trưng bày từ 15-20 ngày, thu hút nhiều hội SVC trên cả nước tham gia.

Điển hình như các cuộc triển lãm SVC chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, các Festival Trà quốc tế tỉnh Thái Nguyên; ngày thành lập các huyện, thành phố... Riêng trong năm 2023, hội SVC các cấp đã tổ chức gần 10 cuộc trưng bày, triển lãm SVC. Điển hình như Hội SVC TP. Thái Nguyên phối hợp với UBND thành phố trưng bày hoa, cây cảnh phục vụ Lễ hội hoa xuân tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp; Hội SVC TP. Phổ Yên tổ chức triển lãm SVC nhân dịp Tết Trung thu năm 2023; có 400 tác phẩm SVC các loại, thi chim họa mi chiến có trên 100 lồng từ 25 câu lạc bộ các tỉnh, thành tham gia…

Nhờ quan tâm, chú trọng phát triển kinh tế SVC, giờ SVC không chỉ là thú chơi vui tao nhã mà còn tạo nguồn thu nhập đáng kể, giúp các hội viên làm giàu chính đáng. Hiện nay, diện tích đất trồng và trưng bày SVC của hội viên trong toàn tỉnh là gần 50ha, thu hút trên 3.000 lao động trồng, chăm sóc SVC.

Sản phẩm SVC, trong đó có hoa, cây cảnh đáp ứng được trên 30% nhu cầu tiêu thụ trong tỉnh. Hoạt động giao thương, trao đổi buôn bán hoa, cây cảnh diễn ra sôi nổi. Các doanh nhân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhà vườn SVC duy trì hoạt động sản xuất ổn định.

Riêng năm 2023, tổng doanh thu từ SVC của các hội viên ước đạt trên 130 tỷ đồng. Tiêu biểu như, Hội SVC TP. Thái Nguyên, Hội SVC TP. Sông Công, Hội SVC TP. Phổ Yên; Hội SVC huyện Đại Từ, Hội SVC huyện Đồng Hỷ, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Dũng Tân...

Phát triển SVC còn góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, thúc đẩy hội viên làm giàu bền vững, nâng cao hiệu quả kinh tế trên diện tích đất đồi bãi, đất nông nghiệp; góp phần thực hiện phong trào “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Ngoài chú trọng phát triển kinh tế SVC, những năm qua Ban Chấp hành Hội SVC tỉnh Thái Nguyên thường xuyên vận động hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của tỉnh và địa phương. Với chủ đề “SVC chung tay vì màu xanh, sạch, đẹp tỉnh Thái Nguyên”, các hội viên đã tham gia vào việc trồng cây bóng mát, cây hoa, cây cảnh tại một số nghĩa trang, khuôn viên công sở, nhà văn hóa xóm, các dải phân cách đường giao thông, đường làng, ngõ xóm, góp phần làm đẹp cảnh quan phố phường, làng, bản, cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Ban Chấp hành Hội SVC các cấp cũng đã vận động hội viên tham gia vào công tác an sinh xã hội, phong trào ủng hộ người nghèo. Năm 2023, hội viên SVC tỉnh Thái Nguyên đã ủng hộ khuyến học trên 350 triệu đồng, ủng hộ, tài trợ khác là 2,3 tỷ đồng.

Với những kết quả trong quá trình gây dựng và phát triển, cùng với sự đóng góp tích cực của các hội viên, 25 năm qua, Hội SVC tỉnh Thái Nguyên đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận: được tặng1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 7 Bằng khen của Trung ương Hội SVC Việt Nam; 4 Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên.