HLV Troussier: Nhất định không từ bỏ triết lý, tuyển Việt Nam sẽ tiến xa

"Để chuẩn bị cho Asian Cup và vòng loại World Cup 2026, chúng tôi nhất định không từ bỏ việc theo đuổi lối chơi mới, triết lý mới của mình. Trong trận đấu hôm nay, tôi yêu cầu các cầu thủ kiểm soát bóng, kiểm soát bóng càng nhiều càng tốt. Ý đồ của ban huấn luyện đưa ra là vậy", huấn luyện viên Philippe Troussier phát biểu trong buổi họp báo sau trận giao hữu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Trung Quốc.

Đội tuyển Việt Nam có hiệp 1 chơi không tệ trước đội tuyển Trung Quốc. Các học trò của HLV Troussier kiểm soát bóng nhiều hơn và tạo ra số cơ hội ngang bằng đội chủ nhà. Bước sang hiệp 2, đội tuyển Trung Quốc thi đấu hiệu quả hơn và có 2 bàn thắng từ những tình huống phòng ngự kém của đội tuyển Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam 0-2 Trung Quốc

HLV Troussier nói thêm: "Điều đầu tiên tôi nói với các cầu thủ ở trận đấu này là cách phòng thủ, cách thu hồi bóng. Các cầu thủ cần giữ chắc bóng trong chân, thay vì chuyền bóng vào chân đối phương. Ngoài ra, tôi cũng yêu cầu họ chạy chỗ thật nhiều để tìm khoảng trống. Sau khi tìm được khoảng trống, các cầu thủ đồng đội của họ sẽ dễ dàng đưa ra quyết định hơn. Nếu chúng tôi tiếp tục làm việc chăm chỉ như vậy, chúng tôi có quyền hy vọng giành được kết quả tốt hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi ghi bàn được? Khi ấy, không ai có thể biết trước kết quả trận đấu như thế nào. Không chỉ ở trận đấu hôm nay, ở các trận đấu trước đó, đội tuyển Việt Nam đã kiểm soát được bóng khá nhiều. Bởi vậy, không có lý do gì để chúng tôi từ bỏ theo đuổi triết lý mới của mình".

HLV Troussier thất vọng với kết quả của trận đấu. Ông cho rằng đội tuyển Việt Nam làm đúng phần nào yêu cầu, nỗ lực thể hiện mình. HLV Troussier nhấn mạnh rằng đội tuyển Việt Nam cần sớm quên đi thất bại, ban huấn luyện phải tiếp tục phân tích các tình huống để làm tốt hơn.

"Thể lực các cầu thủ có phần sa sút trong hiệp 2. Điều này không có gì ngạc nhiên, bởi giải vô địch quốc gia của Việt Nam kết thúc từ tháng 8, các cầu thủ hầu như không thi đấu trong 2 tháng vừa qua, họ vẫn đang trong giai đoạn tập huấn và chuẩn bị cho mùa giải tiếp theo. Các cầu thủ không có được trạng thái thể lực tốt nhất. Tôi hy vọng thể lực các cầu thủ có thể cải thiện ở các trận đấu tới đây", HLV Troussier nói.

HLV Troussier kiên định với triết lý của mình.

Theo chiến lược gia này, ông muốn các cầu thủ thực hiện và hiểu được cách phòng thủ, thu hồi bóng, giữ bóng thay vì chuyền cho đối phương. HLV Troussier yêu cầu học trò chạy thật nhiều và tìm khoảng trống. Sau đó, toàn đội sẽ dễ dàng ra quyết định hơn. Đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể giành kết quả tốt hơn nếu tiếp tục làm việc chăm chỉ.

Về thẻ đỏ của Tiến Linh, HLV Troussier bình luận: "Ở những trận đấu quốc tế như này, các cầu thủ phải cố gắng hết sức để thể hiện khả năng, càng nhiều càng tốt. Hôm nay, các bạn ấy có thể mắc sai lầm. Nhưng, tôi hy vọng các bạn ấy sẽ đứng dậy, sửa chữa sai lầm của mình vào ngày mai vì không ai có thể hoàn hảo trong mọi trận đấu được".

Cuối cùng, HLV Troussier tái khẳng định quan điểm về việc áp dụng triết lý của ông cho đội tuyển: "Với bóng đá Việt Nam, khái niệm chơi kiểm soát bóng như vậy còn khá mới mẻ. Nhưng nếu muốn thoát ra được khu vực Đông Nam Á, tiến ra châu Á, tiến ra thế giới thì chúng tôi cần thêm thời gian để theo đuổi mục tiêu kể trên.

Trận đấu với đội tuyển Trung Quốc hôm nay là bước đầu tiên trên hành trình của chúng tôi. Chúng tôi đã chứng minh trong hiệp một trận đấu này rằng chúng tôi có thể làm được điều này. Đội tuyển Việt Nam chúng tôi sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai".

Mai Phương