Dự trữ hàng hóa của Trung Quốc vẫn hoàn toàn là bí ẩn

Ảnh minh họa.

Giá dầu, than và kim loại cao hơn đã làm tăng chi phí sản xuất, làm chậm tốc độ tăng trưởng hoạt động của nhà máy và gia tăng lạm phát ở nước tiêu thụ hàng hóa lớn nhất thế giới.

Mỗi tuần kể từ tháng 4 năm nay, các nhà chức trách Trung Quốc đều công bố các biện pháp kiểm soát giá nhiều mặt hàng, bao gồm năng lượng và kim loại.

Với tất cả các cuộc đấu giá đó và báo cáo phát hành dầu thô và than từ các nguồn dự trữ chiến lược của Trung Quốc, thị trường vẫn không thể biết nước tiêu dùng hàng đầu thế giới đã bí mật dự trữ bao nhiêu trong những năm gần đây.

Trung Quốc sẽ không báo cáo dự trữ chiến lược của bất kỳ thứ gì, kể cả dầu thô. Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, các nhà phân tích đang chơi trò chơi phỏng đoán, tính toán và kết luận từ hành vi trong quá khứ để cố gắng đo lường kho dự trữ hàng hóa chiến lược của Trung Quốc, chẳng hạn như dầu thô, than, đồng, kẽm và coban.

Biết được lượng dầu thô và kim loại mà Trung Quốc tích trữ có thể đặc biệt hữu ích cho các nhà phân tích và giao dịch thị trường hàng hóa.

Một số người trong số họ đã thực hiện ước tính.

Theo công ty tư vấn Energy Aspects, Trung Quốc được dự báo có 220 triệu thùng dầu thô trong kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR), đáp ứng nhu cầu dầu thô của Trung Quốc trong 15 ngày. Tổng dự trữ dầu thô, bao gồm cả tồn kho thương mại, đủ để đáp ứng nhu cầu dầu của Trung Quốc trong 60 ngày, nhà phân tích Liu Yuntao của Energy Aspects nói với Reuters.

Mức đó thấp hơn khuyến nghị của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), vốn kêu gọi tất cả các thành viên giữ trữ lượng dầu thô tối thiểu là 90 ngày. Nhưng Trung Quốc không phải là thành viên của IEA.

Đối với kim loại, dự trữ chiến lược của Trung Quốc ở mức 1,5 triệu đến 2 triệu tấn đồng, 800.000-900.000 tấn nhôm và 250.000-400.000 tấn kẽm, theo các nhà phân tích được Reuters trích dẫn. Trung Quốc cũng được cho là có khoảng 7.000 tấn coban, một kim loại quan trọng được sử dụng trong sản xuất pin.

Vì Trung Quốc hiếm khi báo cáo bất kỳ tồn kho hàng hóa nào, thị trường thường không đoán được cách nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc - và nhập khẩu các kim loại chủ chốt như đồng hoặc quặng sắt - sẽ có xu hướng như thế nào trong những tháng tới.

Hơn cả số lượng mỗi loại hàng hóa mà Trung Quốc nắm giữ, thị trường đang xem xét cách các nhà chức trách Trung Quốc quản lý những mặt hàng này trong năm nay trong bối cảnh giá hàng hóa tăng.

Trung Quốc đã khai thác nguồn dự trữ than để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt do giá than tăng cao do nguồn cung khan hiếm. Theo cơ quan kế hoạch nhà nước Trung Quốc, giá than tăng cao đang ảnh hưởng đến khu vực hạ nguồn và nền kinh tế thực.

Trung Quốc được cho là đã giải phóng hơn 20 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược của mình trong một động thái nhằm kiềm chế đà tăng giá dầu gần đây.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc bắt đầu hạ nhiệt khi giá tăng. Giờ đây, dầu thô được giải phóng từ kho dự trữ chiến lược có thể làm suy yếu thêm lượng hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Ngoài ra, Trung Quốc đã giải phóng các kho dự trữ kim loại để kéo giá xuống.

Các nhà phân tích cho rằng nỗ lực quản lý giá hàng hóa này chỉ có hiệu quả trong ngắn hạn.

Frederic Neumann, đồng Giám đốc Kinh tế Châu Á tại HSBC, nói với Reuters: “Các bước gần đây của chính quyền Trung Quốc đã thành công trong việc làm giảm giá hàng hóa khỏi một số bất ổn”.

“Tuy nhiên, về cơ bản, giá nguyên liệu thô được thúc đẩy bởi cung và cầu toàn cầu, điều mà các quan chức Trung Quốc chỉ có thể ảnh hưởng gián tiếp,” Neumann nói thêm.

Trung Quốc cũng đang có dấu hiệu suy giảm nhu cầu đối với kim loại, điều này có thể kéo giá đồng và quặng sắt xuống trong thời gian còn lại của năm sau đợt tăng chóng mặt trong nửa đầu năm.

Tăng trưởng hoạt động của các nhà máy Trung Quốc đã chậm lại xuống mức thấp nhất trong 15 tháng vào tháng 7, và nhập khẩu đồng và quặng sắt cũng đang chậm lại trong bối cảnh giá tăng và các biện pháp hạn chế do chính phủ lên kế hoạch trong sản xuất thép của Trung Quốc.

Nhu cầu trên hầu hết các mặt hàng ở Trung Quốc dự kiến sẽ chậm lại trong nửa cuối năm 2021, Wood Mackenzie cho biết trong một báo cáo Tiêu điểm Kinh tế Trung Quốc hàng tháng mới vào tuần trước.

“Nền kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng chậm lại vào cuối năm 2021. Tăng trưởng xuất khẩu chậm hơn, giá hàng hóa tăng, đầu tư cơ sở hạ tầng mờ nhạt và trợ cấp sắp hết hạn sẽ kéo giảm tốc độ tăng trưởng GDP của đất nước. Do đó, chúng ta sẽ thấy nhu cầu hàng hóa ở Trung Quốc giảm nhanh ”, nhà kinh tế cấp cao Yanting Zhou của Wood Mackenzie cho biết.

Hồng Định