'Điểm mặt' 6 việc nên tránh sau khi ăn để bảo vệ sức khỏe

Sau khi ăn xong là thời điểm dễ khiến cơ thể bị no tức, mệt mỏi nếu bạn không biết cách thư giãn, điều này dễ khiến cho cơ thể bị khó chịu, ảnh hưởng hệ tiêu hóa và gây ra tình trạng tích tụ mỡ thừa ở vùng bụng.

Ăn uống là nhu cầu cần thiết của con người và nó cũng là yếu tố liên quan trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến chế độ ăn uống có dinh dưỡng hay không mà bỏ quên một điều hết sức quan trọng là những thói quen sau khi ăn cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

"Điểm mặt" 6 việc nên tránh sau khi ăn để bảo vệ sức khỏe

Dưới đây là một số việc cần tránh sau khi ăn, để bảo vệ sức khỏe:

Tránh tắm ngay sau khi ăn

Nhiều người thường có thói quen tắm ngay sau khi ăn; đây là thói quen vô cùng nguy hiểm; đặc biệt với những người có bệnh lý. Bởi sau khi ăn xong, thức ăn trong dạ dày cần được tiêu hóa. Lúc này, cơ thể sẽ cung cấp nhiều máu cho hệ tiêu hóa làm việc. Nếu tắm vào thời điểm này sẽ khiến tốc độ lưu thông máu trong cơ thể tăng lên để đi tới các chi, điều hòa nhiệt độ cơ thể.

Nếu duy trì thói quen này trong thời gian dài, sẽ gây hại cho dạ dày; đặc biệt là những người có các bệnh như: máu nhiễm mỡ, bệnh tim, cao huyết áp… càng dễ gặp biến chứng nguy hiểm.Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, sau khi ăn, nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút rồi mới đi tắm.

Tráng miệng bằng trái cây sau khi ăn

Thức ăn sau khi được đưa vào dạ dày sẽ phải mất tới 1 – 2 tiếng mới được tiêu hóa xong. Lúc này dạ dày đang phải căng ra để chứa thức ăn. Nếu trong thời điểm này, bạn tiếp tục ăn thêm trái cây sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày.

Bên cạnh đó, trong trái cây chứa một số lượng lớn các loại axit, đường, glucose, fructose, tinh bột…điều này sẽ khiến cơ quan tiêu hóa làm việc quá sức.

Ngoài ra, sau khi ăn no mà bạn dùng trái cây lạnh (hoặc các loại thực phẩm lạnh) sẽ khiến nhiệt độ dạ dày thay đổi đột ngột gây co mạch, ảnh hưởng đến tiêu hóa và nhu động ruột của dạ dày, thậm chí có thể gây co thắt dạ dày.

Tránh tập thể dục ngay sau khi ăn

Vận động mạnh ngay sau khi ăn no sẽ gây tổn hại cho dạ dày; làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Bên cạnh đó, việc tập luyện ngay sau bữa ăn còn có thể tăng nguy cơ viêm ruột thừa.

Sau khi ăn no, nếu vận động mạnh sẽ khiến cặn thức ăn lọt vào khoang ruột thừa; và có thể gây tắc ruột thừa, viêm nhiễm, hoại tử tại chỗ. Vì thế, sau khi ăn, bạn không nên tập thể dục ngay; mà nên nghỉ ngơi khoảng 1-2 tiếng để dạ dày hoàn thành nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn rồi mới tập thể dục.

Ngủ sau khi ăn

Sau khi ăn no chúng ta thường có cảm giác buồn ngủ và tinh thần uể oải. Điều này là do lượng máu huy động phần lớn tập trung vào hệ tiêu hóa nên ở não bộ sẽ bị giảm đi đáng kể. Do đó, não và những bộ phận khác đều trở nên chậm chạp, thậm chí không muốn hoạt động.

Tuy nhiên, nếu đang có thói quen ăn xong ngủ ngay não sẽ rơi vào trạng thái ức chế, kéo theo đó là sự ngưng nghỉ toàn bộ cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa. Như vậy, thức ăn sẽ không được tiêu hóa triệt để, thậm chí một số thực phẩm sót lại trong cơ quan tiêu hóa bị vi khuẩn có hại tấn công sẽ gây ra các bệnh về dạ dày và đường ruột.

Thời gian tốt nhất để đi ngủ sau bữa ăn đó là từ 2 – 3 giờ để thức ăn tiêu hóa kịp.

Uống trà sau khi ăn

Nhiều người có thói quen uống trà nóng sau khi ăn cơm. Tuy nhiên, trong trà chứa chất tanin, khi vào dạ dày sẽ kết hợp với protein, vitamin B1 và sắt trong thức ăn hình thành nên những hợp chất khó hấp thụ.

Ngoài ra, chất tanin và theocin được tìm thấy trong các loại trà gây ức chế sự bài tiết dịch vị và dịch ruột, điều này không tốt cho hệ tiêu hóa làm việc.

Hút thuốc sau bữa ăn

Nhiều người (đặc biệt là đàn ông) có thói quen hút thuốc sau khi ăn hoặc ngay cả khi đang ăn; nhưng việc hút thuốc sau khi ăn sẽ gây hại rất lớn đối với sức khỏe.

Bởi sau khi ăn, hoạt động tuần hoàn máu tăng nhanh; hút thuốc lúc này sẽ khiến các chất độc hại trong thuốc lá nhanh chóng xâm nhập vào hệ tuần hoàn; tăng kích thích lên cơ thể.

Vì vậy, không nên hút thuốc sau khi ăn; và tốt nhất bạn nên từ bỏ thói quen hút thuốc để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

Theo khoahocdoisong.vn