Đại sứ Mỹ nói về mối liên quan giữa vụ bắt giữ nhân vật đối lập Navalny và quan hệ Nga-Mỹ

Bình luận về việc liên quan tới nhân vật Navalny, người hiện đang bị giam giữ, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan nói vấn đề này không nằm trong quan hệ Nga-Mỹ. (Nguồn: AP)

Ngày 30/1, Sputnik đưa tin, trả lời phỏng vấn TV Rain, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan cho biết hiện không cần phải khởi động lại quan hệ Nga-Mỹ và hai nước nên duy trì đều các cuộc đối thoại bất chấp những bất đồng còn tồn đọng.

Ông Sullivan đã nhắc lại việc Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây nói về những bất đồng nghiêm trọng giữa Washington và Moscow, đồng thời lưu ý quan hệ với Nga lớn hơn những bất đồng.

Nhà ngoại giao Mỹ nêu rõ, kế hoạch gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) là một ví dụ tích cực cho hợp tác Nga-Mỹ.

Theo Đại sứ Sullivan, Washington và các đồng minh sẽ không nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow liên quan tới vấn đề Donbas và Crimea cũng như cách tiếp cận của chính quyền của ông Biden với Ukraine và các thỏa thuận Minsk vẫn không thay đổi.

Bình luận về tình hình liên quan tới nhân vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny, người hiện đang bị giam giữ, ông Sullivan nói rằng vấn đề này không nằm trong quan hệ Nga-Mỹ, nhưng hai nước nên thảo luận vì đây là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng.

Nhà ngoại giao này cũng chỉ rõ, bất chấp sự thiếu vắng cuộc đối thoại công khai giữa Nga và Mỹ về cuộc chiến chống khủng bố song Washington luôn sẵn sàng cung cấp cho Moscow thông tin ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.

Khi được hỏi về quan điểm của Mỹ với Iran, Đại sứ này cho hay Washington đang cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề quay trở lại Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) cũng như có một đối thoại nghiêm túc và ý nghĩa về chủ đề này với Moscow.

(theo Sputnik)