Cuốn sách giải mã thành công của Israel

Israel là quốc gia không được thiên nhiên ưu ái, sống giữa nguy cơ xung đột với các nước lân bang nhưng lại sản sinh vô số chủ nhân Nobel, những nhà khoa học lỗi lạc và những nhà chính trị - kỹ nghệ đại tài kiểm soát các lĩnh vực then chốt của thế giới. Điều gì đã làm nên kỳ tích đó?

Sách Quốc gia khởi nghiệp. Ảnh: Thùy Linh.

Giải mã quốc gia nhỏ bé trở thành siêu cường công nghệ

Cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp với những luận điểm vô cùng sắc bén, những câu chuyện kỳ thú về phẩm tính vượt trội của con người và đất nước Israel đã phần nào giải mã về “hiện tượng Israel”.

Đây là công trình nghiên cứu lịch sử và văn hóa Israel của nhóm tác giả Dan Senor và Saul Singer, chắt lọc những câu chuyện về công ty khởi nghiệp để tìm hiểu cội nguồn năng lượng sáng tạo của dân tộc Do Thái.

Thậm chí, Quốc gia khởi nghiệp còn mở rộng nghiên cứu các lĩnh vực lịch sử, kinh doanh và địa chính trị, làm sáng tỏ phần nào thành công của đất nước này.

Cốt lõi trong câu chuyện Quốc gia khởi nghiệp chính là khả năng biến nghịch cảnh thành nguồn năng lượng sáng tạo đa diện. Đây chính là nền tảng làm nên thành công cho Israel.

Trích sách Quốc gia khởi nghiệp. Ảnh: T. N.

Bài học cho các quốc gia khởi nghiệp

Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ cũng có diện tích không quá rộng lớn như Hàn Quốc, Singapore, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, Ireland đã phát triển một cách ấn tượng. Điểm đặc biệt của Israel là sản sinh ra “văn hóa kinh doanh” riêng.

Thiên hướng tư duy đa nhiệm của người Israel về công nghệ không chỉ là tính ham hiểu biết; nó là một đặc điểm văn hóa nằm trong cốt tủy.

Người Israel có cách tư duy tự do mà những xã hội có nền văn hóa cứng nhắc, bao gồm cả các nước dường như đang ở giai đoạn cực thịnh về phát triển thương mại, khó có được.

Họ đã gộp tinh thần tiên phong và sáng tạo thành một để trở thành một trong những quốc gia sáng tạo hàng đầu thế giới, cung cấp đầu mối cho các siêu ý tưởng của tương lai.

Nói ngắn gọn, Israel là đất nước của sự cách tân và óc sáng tạo, bởi họ hiểu được nguồn năng lượng khởi nghiệp bắt nguồn từ đâu, sẽ đi về đâu, làm sao để có được nó.

Quốc gia khởi nghiệp - cuốn sách giải mã kỳ tích Israel - đã được dịch sang tiếng Trung, Hàn Quốc, Nga, Bồ Đào Nha, Đức, Pháp, Italy, Bulgaria, Séc, Do Thái, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Ả-rập... Điều này cho thấy sự quan tâm của quốc tế đối với mô hình kinh tế của Israel. Tầm quan trọng của sự sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp không chỉ rất lớn, mà còn đang là bài học cấp thiết trong thời đại ngày nay.

Quốc gia khởi nghiệp là một trong 5 cuốn sách đầu tiên trong tủ sách Nền tảng đổi đời do Nhà sáng lập - Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ tuyển chọn, trao tặng cho thế hệ thanh niên Việt, nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong gần 10 năm qua.

Quốc Gia Khởi Nghiệp cũng là cuốn sách đầu tiên thuộc lĩnh vực Kinh tài học trong tủ sách Nền tảng đổi đời phiên bản online được thực hiện số hóa E-book và Audio book.

Tủ sách Nền tảng đổi đời bao gồm hơn 100 đầu sách quý được Nhà sáng lập - Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng nghìn tấm gương danh - vĩ nhân thành công của nhân loại.

Tủ sách Nền tảng đổi đời cung cấp kiến thức, giúp học hỏi về 12 lĩnh vực căn bản: Huyền học, Triết học, Khoa học, Nghệ thuật - Mỹ học, Chính trị học, Kinh tài học, Tâm lý học, Xã hội học, Đạo đức học, Ngôn ngữ - Âm thanh học, Y học và Võ học nhằm khuyến khích việc học hỏi, tiếp thu và ứng dụng tinh hoa tri thức nhân loại. Từ đó, chuyển hóa sức mạnh tri thức thành sức mạnh vật chất, sức mạnh thể chất và sức mạnh tinh thần giúp mỗi cá nhân rút ngắn con đường đi đến thành công và hạnh phúc đích thực.

Tri thức là ánh sáng! Tri thức là sức mạnh của dân tộc!
Khi cùng nhau, không gì là không thể!

Thùy Linh