Chủ tịch Powell: Lạm phát tăng cao hơn dự đoán, có thể buộc Fed phải giữ nguyên lãi suất

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. (Ảnh: AP).

Hôm 14/5, Chủ tịch Jerome Powell đã lần nữa tuyên bố rằng lạm phát đang giảm chậm hơn dự kiến và ngân hàng trung ương này sẽ buộc phải “án binh bất động” trong thời gian dài hơn.

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ngân hàng Nước ngoài ở Amsterdam, ông Powell lưu ý xu hướng thiểu phát từng diễn ra nhanh chóng vào năm 2023 đã chậm lại đáng kể trong năm 2024. Điều này buộc Fed phải cân nhắc lại về hướng đi của chính sách tiền tệ.

“Chúng tôi không nghĩ hạ gục ạm phát sẽ là một con đường bằng phẳng. Nhưng các số liệu lạm phát mới cao hơn kỳ vọng của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cần phải kiên nhẫn và để chính sách tiền tệ thắt chặt phát huy tác dụng”, ông Powell nói.

Mặc dù Chủ tịch Fed hy vọng lạm phát sẽ đi xuống trong năm nay, ông cho biết kỳ vọng này cho đến nay vẫn chưa thành hiện thực.

“Tôi nghĩ vấn đề thực sự là liệu chúng tôi có phải duy trì lãi suất ở mức hiện tại trong thời gian lâu hơn so với kỳ vọng ban đầu của mọi người hay không”, ông tiếp lời.

Dù vậy, ông Powell cũng nhắc lại rằng bản thân mình không dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất, theo đưa tin từ CNBC.

Ngân hàng trung ương Mỹ đã giữ lãi suất chuẩn trong phạm vi 5,25 - 5,5% kể từ tháng 7 năm ngoái. Đây là mức lãi suất cao nhất trong gần 23 năm.

“Dựa trên những dữ liệu mà chúng tôi có, tôi không nghĩ động thái tiếp theo mà Fed thực hiện sẽ là tăng lãi suất. Tôi nghĩ nhiều khả năng Fed sẽ giữ lãi suất chính sách ở mức hiện tại”, ông Powell nhấn mạnh.

Bình luận mới của Chủ tịch Powell có phần tương đồng với những gì ông chia sẻ tại cuộc họp báo sau quyết định chính sách tháng 4 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC).

Ở cuộc họp đó, FOMC đã nhất trí giữ nguyên lãi suất, đồng thời bày tỏ rằng các quan chức đang không nhìn thấy nhiều tiến triển mới trong việc đưa lạm phát quay trở lại mức mục tiêu 2% dù đã thực hiện 11 đợt tăng lãi suất.

Cũng trong ngày 14/5, các nhà đầu tư đã đón nhận báo cáo lạm phát không mấy tích cực. Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá sản xuất (PPI) - thước đo đại diện cho giá bán buôn - tăng 0,5% trong tháng 4. PPI tăng cao hơn dự kiến do giá dịch vụ nhảy vọt.

Mặc dù bề ngoài PPI cho thấy áp lực giá đang tiếp tục lớn dần, ông Powell cho biết bản báo cáo có phần “hỗn hợp” vì một số thành phần cho thấy giá cả đang dịu bớt.

“Liệu lạm phát có còn dai dẳng hơn trong thời gian tới hay không?... Tôi không nghĩ chúng tôi biết câu trả lời. Tôi cho rằng Fed cần thêm dữ liệu của ít nhất ba tháng nữa để đánh giá tình hình”, ông bày tỏ.