Chủ tịch Alibaba xấu hổ trước vụ cưỡng hiếp rúng động cả tập đoàn

Chủ tịch Alibaba Daniel Zhang gọi vụ việc là điều đáng xấu hổ trong văn hóa làm việc của một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới này.

Tấn công tình dục ngày càng được chú ý ở Trung Quốc trong thời gian gần đây, với những người nổi tiếng - bao gồm cả siêu sao người Canada gốc Hoa Ngô Diệc Phàm - phải đối mặt với các cuộc điều tra và cáo buộc pháp lý.

Trong một cáo buộc cấp cao mới nhất, một nhân viên không rõ danh tính tại Alibaba đã cáo buộc quản lý của cô và một khách hàng tấn công tình dục trong một chuyến công tác đến miền đông Trung Quốc, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông.

Cô tố cáo là đã bị ép uống rượu và sau đó bị tấn công tình dục. Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang đã ban hành một bản ghi nhớ nội bộ cho nhân viên - theo AFP - lên án vụ tấn công và việc xử lý đơn kiện ban đầu của chính công ty ông.

Ông cho biết các cuộc điều tra nội bộ cho thấy bị cáo đã thú nhận "hành vi thân mật" với người phụ nữ trong lúc say rượu, vi phạm chính sách của công ty. "Ông ta sẽ bị sa thải và không bao giờ được tái tuyển dụng", chủ tịch tập đoàn lớn nhất Trung Quốc cho biết và cho biết thêm vấn đề bây giờ là của cảnh sát.

Theo một bức thư lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, nạn nhân ban đầu đã đưa ra cáo buộc hành hung các quản lý cấp cao. Cuối cùng cô quyết định công khai. Vụ việc của cô nhanh chóng lan truyền trên nền tảng Weibo của Trung Quốc, với hashtag về vụ việc hiện được 820 triệu lượt xem.

Chủ tịch của tập đoàn kinh doanh bán lẻ lân cận của Alibaba, Li Yonghe và chuyên gia nhân sự Xu Kun, đã từ chức, công ty cho biết. Zhang cho biết họ đã không có hành động thích hợp "khi nhân viên báo cáo về một hành động khủng khiếp như tấn công tình dục".

Trong khi đó, Alibaba cam kết thiết lập một kênh báo cáo dành riêng cho hơn 254.000 nhân viên của mình. Trong thời gian gần đây, Alibaba đã chịu sự giám sát của chính phủ, với các cơ quan quản lý giữa một chiến dịch rộng rãi nhằm kiềm chế sức ảnh hưởng ngày càng tăng của các gã khổng lồ công nghệ.

Theo Huy Nguyễn / Dân Việt