Câu chuyện về chú chó của vị tướng tình báo

Suốt cuộc đời hoạt động tình báo, bên cạnh ông Phạm Xuân Ẩn có chú chó thân thiết. Nó vừa là vỏ bọc vừa là con vật tinh khôn bên cạnh ông trong công việc đầy hiểm nguy.

Dù sống và hoạt động tình báo trong lòng địch hay khi trở về cuộc sống đời thường, ông Phạm Xuân Ẩn luôn yêu quý thiên nhiên và những con vật thân thiết. Ông yêu thích 3 con vật: một là con chó, hai là con chim, ba là con cá. Con chim nó luôn hoạt động, không nghỉ ngơi. Con cá nó khôn ngoan, im lặng, suy tư. Đặc biệt nhất là chú chó rất trung thành với chủ. Một người bạn không bao giờ bỏ rơi chủ, dù người chủ khi phú quý cũng như lúc bần hàn. Trong cuộc sống, con cái có thể chê cha mẹ nghèo, nhưng con chó thì không, có khi nó còn cứu chủ khi gặp nguy.

Vào những năm 60 của thế kỷ trước, ở Sài Gòn rất thịnh hành thú chơi chim và chó. Chính Đại tá anh hùng tình báo Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang), Cụm trưởng tình báo H63, khi gặp gỡ với ông Phạm Xuân Ẩn cũng đóng vai người bạn chơi chim cảnh và chó nuôi để tiếp xúc giao nhiệm vụ.

Hai người thường gặp nhau tại nhà hàng Victory (nay là nhà hàng Thắng Lợi, đường Hàm Nghi, quận 1, TP.Hồ Chí Minh). Đây là một nơi sang trọng. Các quý ông đến thường ngồi hàng buổi để nói chuyện về chim đẹp và chó quý. Khi vắng khách, hai nhà tình báo lại trao đổi nhiệm vụ. Các bàn ngồi thường cách nhau 3-4m nên việc nói chuyện rất thuận tiện. Có khi ông Ẩn chở ông Tư Cang trên chiếc xe ô tô Renault 4, phía sau là chú chó Becgiê to lớn.

Ông Phạm Xuân Ẩn sinh năm 1927, tại nhà thương Biên Hòa - Đồng Nai. Quê quán tại xã Bình Trước, Biên Hòa, Đồng Nai. Ông tham gia phong trào cách mạng từ năm 1947. Ông vào nghề tình báo khi vừa tròn 25 tuổi (1952). Ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 1976.

Đây là con chó của một nhà tư sản Pháp tặng cho Nguyễn Cao Kỳ đang là chủ tịch ủy ban hành pháp - tương đương như thủ tướng. Ông Phạm Xuân Ẩn rất thích con chó này. Ông nghĩ nó có thể giúp ông được nhiều việc. Ông lập kế, bàn với người quản lý chó trong Dinh Độc Lập làm cho con chó ấy ốm và ghẻ để bị loại. Ông Ẩn hứa cho người ấy 3 ngàn đồng (tương đương 1 cây vàng). Con chó bị thanh lý và về tay ông Ẩn. Sau thời gian về nuôi, chăm sóc tốt, con chó đã trở lại bình thường. Nó đẹp và nhanh nhẹn như lúc đầu. Đi đâu ông Phạm Xuân Ẩn cũng mang chó theo. Nhìn con chó oai phong, ai cũng nể phục chủ nhân của nó.

Con chó rất khôn. Khi vào nhà hàng, ông Ẩn đứng dậy nó lập tức đi theo. Ông Ẩn nói : “Arrêtez là !” (Đứng lại đó). Nó hiểu ý đứng im. Mọi cử động đều theo lời người chủ. Đây là giống chó của Pháp nên ông Ẩn dùng tiếng Pháp để điều khiển nó

Sau này, có giống chó Đức tinh khôn, ông nuôi chó Đức. Chú chó này rất quý, ông phải mua đến 30 cây vàng. Khi ông ngồi trong nhà làm việc, có bước chân ai cách xa vài trăm mét, nó đã khều chân cho chủ biết. Ban đêm, khi ông Ẩn ngồi sao chép tài liệu, phim ảnh, khi có người lạ nó chồm dậy và sủa báo. Ông luôn đem theo nó như một người bạn thân thiết, kể cả ngày tết. Khi đến nhà các quan chức, tướng lĩnh của ngụy quyền, ông cũng dắt chó theo. Để khỏi phật lòng mọi người, ông vui vẻ nói: “Không đi cùng vợ mà đem theo chó là hên lắm đấy”.

Các nhà báo, nhà văn khi viết về ông Phạm Xuân Ẩn đều có những chi tiết nói về con chó của ông. Nó như người bạn gần gũi và trung thành bên ông. Kể cả khi ông đã mất, người ta muốn tạc tượng người anh hùng Phạm Xuân Ẩn, bên cạnh ông là một chú chó đi cùng.

Theo: Trái tim người lính - Mỗi ngày một câu chuyện lịch sử

ST