Bộ sách 'Tinh hoa dạy con': Giáo dục khôn ngoan mà không gian nan

Chương trình nghệ thuật tại buổi ra mắt bộ sách "Tinh hoa dạy con." (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ngày 19/5, chương trình nghệ thuật “Cha mẹ - Ngọn hải đăng dẫn đường” diễn ra tại Hà Nội nhằm giới thiệu bộ sách “Tinh hoa dạy con” của chuyên gia giáo dục Lại Thị Hải Lý.

Bộ sách do Nhà xuất bản Lao động ấn hành, gồm 5 cuốn tương ứng với 5 giai đoạn đặc biệt quan trọng trong sự hình thành và phát triển nhân cách, tài năng của trẻ em.

Để viết nên bộ sách này, tác giả đã “thai nghén” trong suốt 20 năm làm mẹ và tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trong 15 năm làm công tác giáo dục.

Cuốn “Cha mẹ - Ngọn hải đăng dẫn đường” được chọn ra mắt đầu tiên vì tác giả cho rằng sự giáo dục từ cha mẹ là “kim chỉ nam” để tạo nên những con người tài đức vẹn toàn. Các tập còn lại sẽ được ấn hành trong tương lai gần.

Tập đầu tiên của bộ sách ra mắt ngày 19/5. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Chẳng hạn, nhiều bậc cha mẹ thường phải quát mắng, giục con học bài vì con không tự giác, cuốn sách sẽ có các bước hướng dẫn cụ thể để “cha mẹ dạy con khôn ngoan mà không gian nan.” Các vấn đề như: Con yêu sớm, con thuộc giới tính thứ 3, con hay bỏ học đi chơi game, con mất tập trung, con bướng bỉnh, con nhút nhát, con mất kết nối với cha mẹ… cũng được đề cập trong sách.

Mỗi một vấn đề sẽ được đúc kết thành “công thức vàng” vừa để hướng dẫn, định hướng cho con, vừa giúp chính cha mẹ điều chỉnh lại hành vi, cách thức giáo dục của mình.

Tác giả Hải Lý chủ tâm chọn ngày 19/5 để ra mắt sách vì ý tưởng viết bộ sách này ảnh hưởng nhiều từ hình tượng vĩ đại của Bác Hồ.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa 55 năm, song tư tưởng của Người về giáo dục vẫn còn là những bài học quý giá cho nền giáo dục Việt Nam. Người hấp thụ truyền thống hiếu học của dân tộc ngay từ quê hương, đặc biệt là truyền thống hiếu học của gia đình, với ảnh hưởng sâu sắc tấm gương kiên trì học tập của cha mình và ông ngoại – một nhà giáo mẫu mực,” tác giả chia sẻ.

Bộ sách "Tinh hoa dạy con" gồm 5 cuốn. (Ảnh: TGCC)

Dự án sách của chuyên gia Hải Lý có sự tham gia của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. Ông sẽ là đồng tác giả trong cuốn thứ 3 của bộ “Tinh hoa dạy con” với tiêu đề “Xây dựng nền tảng từ gốc để nuôi dạy con tài đức vẹn toàn.”

Theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, làm cha mẹ là một “nghề” khó khăn và cao quý. Việc truyền “nghề” làm cha mẹ của tác giả Hải Lý là sáng kiến hay và có ý nghĩa.

“Tôi nghĩ là cần phải lan tỏa, nhân rộng mô hình truyền nghề này đến khắp các tỉnh thành trong cả nước bởi giáo dục từ gia đình là vô cùng quan trọng. Lớp trẻ hôm nay sẽ là nhân tài có ích cho xã hội, cho đất nước trong tương lai,” Giáo sư Nguyễn Lân Dũng bày tỏ./.

Không chỉ cống hiến tích cực trong lĩnh vực giáo dục, tác giả Lại Thị Hải Lý còn được cộng đồng yêu sách biết đến với Dự án “Nghìn lẻ một đêm.” Đến nay, dự án đã thực hiện được gần 500 buổi đọc sách (bắt đầu từ 5/9/2021) cùng nhiều hoạt động thiện nguyện.

Để có một buổi ra mắt sách ấn tượng, chuyên gia giáo dục Hải Lý đã cùng với đạo diễn Đinh Tuấn Vũ xây dựng chương trình nghệ thuật ca múa nhạc, có sự góp mặt của nhạc sỹ Khuất Duy Minh, người đã viết nhạc cho “Nhà mình lạ lắm” của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, “Mai” của đạo diễn Trấn Thành, “Lật mặt 7-Một điều ước” của đạo diễn Lý Hải…

Buổi ra mắt sách có sự tham dự của ông Nguyễn Sinh Lạc, cháu đời thứ 15 của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là người thờ tự của dòng họ Nguyễn Sinh ở Nam Đàn, Nghệ An. Ông đã chia sẻ với khán giả về những bài học từ tư tưởng và nhân cách vĩ đại của Bác Hồ.

(Vietnam+)