Ăn bí đao sai cách có gây hại cho sức khỏe?

Bí đao còn gọi là bí xanh, bí phấn... là loại quả dùng như rau tươi và làm mứt rất thông dụng. Bí đao không chỉ là thực phẩm bổ dưỡngmà còn có nhiều công dụng trong chữa bệnh và làm đẹp. Theo y học cổ truyền, bí đao thường được dùng để chữa các chứng bệnh lý hô hấp, bệnh đái đường, phù do bệnh thận, bệnh gan, phù khi mang thai...

Ảnh minh họa

Bí đao có vị ngọt tính hàn, chứa hàm lượng nước lớn nên công dụng được biết đến nhiều nhất là thanh nhiệt giải độc, làm mát ruột, lợi tiểu và hết khát. Nếu cơ thể bị nhiệt nóng (nổi mụn, vàng da) nên bổ sung thường xuyên bí đao vào thực đơn hàng ngày.

Bên cạnh đó, bí đao còn có tác dụng làm tiêu nước dư trong cơ thể, giảm béo, giữ eo thon cho phụ nữ.

Mặc dù bí đao có nhiều tính năng và công dụng đối với sức khỏe nhưng cần phải biết cách sử dụng và ăn đúng cách nếu không sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Ăn bí đao sống

Với mong muốn giảm cân, nhiều chị em truyền tai nhau ép nước bí đao để uống. Tuy nhiên, đây là một sailầm cần sớm bị loại bỏ. Bởi lẽ bí đao sống có tính xà phòng rất cao, ngày xưa ở các làng dệt vải người ta thường lợi dụng tính chất này của bí đao để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy.

Ảnh minh họa

Vì thế, nếu bạn ăn sống bí đao hoặc uống nước bí đao sống được xay như sinh tố để mong làm đẹp thì không nên vì tính chất xà phòng trong bí đao sống sẽ gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa của bạn.

Đối với những người muốn giảm cân, nên sử dụng bí đao luộc, xào…Như một món chính trong bữa cơm hàng ngày. Sau khi đã quen hãy bắt đầu ăn bí đao thay cơm hoàn toàn để việc giảm cân được hiệu quả.

Bí đao khi được nấu với rượu làm cao bí đao hoặc được đun chín kỹ thì tính xà phòng gần như mất hết nên thường xuyên ăn bí đao nấu kỹ hay uống nước bí đao luộc. Nếu tuân thủ được nguyên tắc trên sẽ đảm bảo tốt cho sức khỏe gia đình bạn.

Ai không nên ăn bí đao?

Không phải người nào ăn bí xanh cũng tốt. Có một số trường hợp nếu ăn bí xanh sẽ gây bất lợi cho sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau đây thì không nên ăn loại quả này.

Ảnh minh họa

+ Những người bị huyết áp thấp thì không nên giảm cân bằng bí đao. Bởi thành phần của bí đaorất ít calo nên sẽ làm hạ huyết áp nhanh, dễ gây ra đột quỵ. Với những đối tượng này chỉ nên coi bí đaonhư một loại rau, một loại thức uống phụ sau mỗi bữa cơm.

+ Bí đao có vịngọt tính mát, không dùng cho những người tì vị hư hàn, hay lạnh bụng tiêu chảy. Người cảm lạnh ho đờm loãng nếu dùng cho thêm gia vị cay ấm như gừng hành tiêu.

+ Không dùng cho người mắc chứng tâm dương hư gặp lạnh hay hồi hộp (tâm quý). Người bị dị ứng mẩn ngứa khi gặp gió lạnh (biểu hàn) cũng không nên dùng.

Theo Lan Anh/Tiêu dùng