10 sự thật được cài cắm trong phim Wish mà fan cứng cũng chưa chắc đã nhận ra

Theo Box Office Vietnam, tính đến sáng 2/12, phim hoạt hình Wish đang đứng top 1 trên BXH doanh thu phòng vé. Xếp sau dự án này lần lượt là là Yêu Lại Vợ Ngầu, Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn: Sự Trở Lại Của Nhà Vua, Chiếm Đoạt và Đế Chế Napoleon,...

Được chọn ra mắt nhân dịp kỷ niệm 100 năm ra đời của , Wish nhận về nhiều đánh giá tích cực sau khi ra mắt. Tuy nhiên, nội dung phim đâu đó vẫn được đánh giá là an toàn, so với tầm vóc của thương hiệu. Đây cũng là dự án đánh dấu sự tái xuất Hollywood của Lưu Diệc Phi, với vai trò diễn viên lồng tiếng. Cùng điểm qua 10 chi tiết độc đáo được cài cắm trong tác phẩm, mà fan cứng của "nhà chuột" cũng chưa chắc đã nhận ra.

Wish đứng đầu phòng vé Việt, tính đến sáng 2/12.

1. Cách mở đầu quen thuộc

Wish mở đầu với hình ảnh cuốn truyện cổ tích mở ra cùng lời dẫn truyện của Asha (Ariana DeBose) để giới thiệu bối cảnh và nguồn gốc của Vương quốc Rosas. Cảnh phim gợi nhắc tới những tác phẩm kinh điển như Snow White And The Seven Dwarfs (1937), Cinderella (1950) và Sleeping Beauty (1959).

2. Nhóm bạn của Asha chính là 7 chú lùn

Nhóm 7 người bạn thân của Asha được lấy cảm hứng từ 7 chú lùn quen thuộc. Không chỉ chữ cái đầu tiên mà tính cách của họ cũng giống bản gốc như Dahlia (Jennifer Kumiyama) - Doc, Simon (Evan Peters) - Sleepy, Gabo (Harvey Guillén) - Grumpy, Hal (Niko Vargas) - Happy, Dario (Jon Rudnitsky) - Dopey, Bezeema (Della Saba) - Bashful và Safi (Ramy Youssef) - Sneezy.

3. Vua Magnifico gợi nhắc nhiều phản diện của Disney

Disney đã thay đổi hình mẫu phản diện trong những năm gần đây. Tuy nhiên, Vua Magnifico (Chris Pine) của Wish gợi nhớ đến những ác nhân cổ điển. Thay vì có một nút thắt nào đó, gã là một kẻ ác thuần túy cùng những hành động xuất phát từ sự kiêu ngạo. Bản chất xấu xa và sức mạnh của Magnifico gợi nhớ đến một số nhân vật phản diện kinh điển của Disney như Hoàng hậu trong Snow White and the Seven Dwarfs, Yzma của The Emperor’s New Groove (2000), Ursula của Little Mermaid (1989).

Đặc biệt, cái tên Magnifico và phép thuật màu xanh lá giống hệt với Maleficent trong Sleeping Beauty. Ê-kíp Wish còn khéo léo lồng ghép vô số chi tiết thú vị trong hang ổ của gã như những lọ thuốc độc của Yzma, quả táo độc của Nữ hoàng và bàn tay ma thuật mà Ursula dùng để đánh cắp giọng nói của Ariel. Trong một phân đoạn, Magnifico còn dùng câu nói: “Gương kia ngự ở trên tường,” hệt như Nữ hoàng.

4. Những hình ảnh quen thuộc trong các điều ước

Những điều ước mà Vua Magnifico giam giữ của người Rosas chứa rất nhiều “trứng Phục sinh” thú vị. Một người phụ nữ ước có thể may ra chiếc đầm đẹp nhất chính là trang phục của Aurora trong Sleeping Beauty, một cô gái muốn khám phá đại dương hệt như Moana trong Moana (2016) hay mong muốn có cô bảo mẫu có phép thuật để trông nom lũ trẻ ám chỉ Mary Poppins (1964).

Vua Magnifico còn phá hủy một quả cầu chứa đựng mong ước đến với vùng đất nơi trẻ em không bao giờ lớn lên tên Fantasy Land và nhắc đến Neverland. Đây chính là nơi ở của Peter trong Peter Pan (1953). Cuối phim, cô gái có ước mơ bay lượn được Asha giới thiệu cho một chàng trai tên Peter để cùng chế tạo cỗ máy biết bay. Đây là một chi tiết khác nhắc đến Peter Pan.

5. Dàn động vật khách mời đông đảo

Ca khúc I'm a Star của Wish do một nhóm động vật biết nói trình diễn giống với Kiss the Girl trong The Little Mermaid. Qua cuộc hội thoại của chúng, fan không khó để nhận ra chú gấu là Little John trong Robin Hood (1973) hay chú nai chính là Bambi trong Bambi (1942). Cái cây cổ thụ và con gấu mèo lại gợi nhắc tới Pocahontas (1995) còn con sóc từ The Sword in the Stone (1963).

Những bông hoa biết hát lấy cảm hứng từ Alice in Wonderland (1951), còn chim và chuột là từ Cinderella. Cũng trong cảnh phim này, Valentino (Alan Tudyk) ước mình sẽ được sống trong một thành phố thiên đường nơi mọi động vật đều bình đẳng, biết nói và mặc quần áo. Đây chính là tựa phim Zootopia (2016) nổi tiếng của Disney.

6. Lời chỉ dạy của cha Asha giống với Mufasa

Những lời dạy bảo của người cha quá cố là thứ giúp Asha dám mạnh mẽ đối mặt với Vua Magnifico. Ông từng nói: “Những ngôi sao sẽ dẫn đường cho chúng ta”. Đây cũng là điều mà Mufasa dạy cho Simba trong The Lion King (1994).

7. Chiếc giếng của nàng Bạch Tuyết

Trong lúc đuổi theo Sao băng qua khu rừng, Asha và Valentino dừng lại bên cạnh một cái giếng. Nó có nét tương đồng với chiếc giếng ước nguyện của nàng Bạch Tuyết.

8. Chú chuột gợi nhắc Cinderella

Trong cảnh phim Vua Magnifico lộ rõ bản chất độc ác, một chú chuột lén báo cho Hoàng hậu Amaya (Angelique Cabral) về cuộc hẹn với Asha nhằm giải cứu vương quốc. Chi tiết này gợi nhắc tới những chú chuột trong Cinderella.

9. Tiếng hét của Tarzan

Nhóm bạn của Asha quyết định mở mái vòm cung điện để giải thoát ước mơ của mọi người nhưng không đủ sức. Họ đành phải nhảy xuống dưới để dùng thêm sức nặng của mình. Trong lúc nhảy, một nhân vật hét hệt như Tarzan trong bộ phim hoạt hình năm 1999.

10. Cái kết của Vua Magnifico giống với Aladdin

Khi Vua Magnifico bị sức mạnh từ những điều ước của người dân Rosas đánh bại, Sao được giải thoát khỏi cây quyền trượng. Ngược lại, chính tên vua lại bị giam vào đây. Số phận của gã hệt như Jafar khi bị nhốt trong chiếc đèn ở cuối phim Aladdin (1992).

Tôn Nghệ Trân